Lính sinh viên tình nguyện
Các Website khác - 12/09/2005
Lính trẻ sau giờ giúp dân.
Cơn mưa dài ngày vừa qua, những tia nắng mới làm cho bầu trời Bắc Ninh xanh trở lại. Chúng tôi đến Vạn An trong bộ quân phục của người học viên sĩ quan hòa vào niềm vui chung với mầu xanh tình nguyện của đông đảo thanh niên địa phương.
Vạn An là một xã của huyện Yên Phong, đường đến Vạn An không xa đơn vị chúng tôi là mấy. Chỉ sau hơn nửa giờ hành quân, chúng tôi - những chiến sĩ Hệ 7B - Học viện Chính trị Quân sự đã đến vị trí tập trung. Mọi công tác chuẩn bị đã được hai tổ chức đoàn thống nhất từ trước. Tại nhà văn hóa xã, sau chương trình giao lưu là lễ phát động phong trào thanh niên tình nguyện hè 2005 diễn ra sôi nổi và hào hứng. Những tràng pháo tay, những tiếng hoan hô cổ vũ vang lên sau mỗi tiết mục văn nghệ hay mỗi lời phát biểu ý kiến đã làm cho chúng tôi có thêm niềm tin vào sức mạnh của sự đoàn kết gắn bó máu thịt quân dân để chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt phong trào dân vận - hè tình nguyện tại địa phương.

Gắn bó với địa phương nói chung và xã Vạn An nói riêng sau hơn ba năm kết nghĩa, cán bộ học viên Hệ 7B - Học viện Chính trị Quân sự đã cùng đảng bộ và chính quyền nhân dân xã thực hiện tốt chương trình phối hợp hành động, xây dựng được địa bàn an toàn vững mạnh. Thông qua các hoạt động giao lưu kết nghĩa, đơn vị để lại trong lòng nhân dân hình ảnh cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời bình. Lần này về Vạn An với biểu ngữ "Ðoàn kết thắm tình quân dân" chúng tôi nguyện tiếp tục phát huy truyền thống Học viện Chính trị Quân sự anh hùng, quyết tâm thực hiện có hiệu quả đợt dân vận hè tình nguyện năm 2005.

Trên đường hành quân, Ðại tá Trần Công Thế - Bí thư Ðảng ủy, Phó hệ trưởng về chính trị dặn dò chúng tôi: "Các đồng chí phải cố gắng vì ở với nhân dân không được lâu nhưng phải giúp đỡ nhân dân được thật nhiều việc để mọi người tin tưởng vào sức trẻ của thanh niên quân đội, khi ở dân thương khi đi dân nhớ.

Ngay sau lễ phát động, đoàn người từ nhà văn hóa xã hân hoan trong cờ hoa và biểu ngữ tiến ra nghĩa trang liệt sĩ tổ chức buổi lao động đầu tiên. Trong những ngày này, từ đường làng ngõ xóm, sân trường học đến các con kênh bờ ruộng, từ nhà ra đồng đâu đâu cũng thấy phấp phới băng cờ, biểu ngữ với mầu áo lính sinh viên và mầu xanh tình nguyện. Không chỉ là những người quen cầm bút và huấn luyện, về với nhân dân, những chiến sĩ trẻ đã mang lại cho người nông dân quanh năm một nắng hai sương những điều thiết thực nhất. Công trình sân vận động góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục - thể thao của xã. Trạm y tế mới, vườn thuốc nam mọc lên góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân. Những ngày bộ đội về làng, đời sống tinh thần của bà con sôi nổi hẳn lên. Già trẻ, gái trai như đều cuốn theo niềm vui, lòng yêu đời của người lính sinh viên. Âm hưởng mượt mà, đằm thắm của làn điệu dân ca quan họ hòa quyện với nhịp hào hùng của những ca khúc cách mạng trong đêm giao lưu văn nghệ đã thật sự khơi dậy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc.

Chỉ với ít ngày về với nhân dân, chúng tôi thật sự xúc động trước những tình cảm sâu đậm mà bà con xã Vạn An đã dành cho. Ðược trực tiếp chứng kiến cuộc sống lam lũ, vất vả của nhân dân, những khó khăn của bấy lâu nay đảng bộ, chính quyền và nhân dân chưa khắc phục được, chúng tôi càng hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của phong trào thanh niên tình nguyện, thấu hiểu được những trăn trở của bà con những vùng nông thôn, chúng tôi thấy quyết tâm hơn, coi phong trào dân vận - hè tình nguyện như một nhiệm vụ chính trị của thanh niên nói chung, của tuổi trẻ thanh niên quân đội nói riêng.

Ðược sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ðảng ủy chỉ huy hệ, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa BCH Ðoàn cơ sở Hệ 7B - Học viện Chính trị Quân sự và đoàn xã Vạn An và các tổ chức đoàn thôn, xóm trong đợt dân vận - hè tình nguyện 2005, chỉ với hơn 10 ngày công, cán bộ học viên hệ 7B đã giúp đỡ nhân dân nâng cấp, xây cống thoát nước cho sân vận động của xã, nâng cấp 3 km đường liên thôn, 150 m2 sân trường với 200 m3 đất đá, nạo vét hơn 10 km kênh mương nội đồng, thăm và tặng quà cho hơn 20 hộ gia đình chính sách của xã nhân ngày thương binh, liệt sĩ. Ngoài ra, đoàn còn tổ chức chiếu phim màn ảnh rộng phục vụ bà con, tổ chức hoạt động hè cho các cháu thiếu nhi, nói chuyện tuyên truyền về đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước.

Chiến dịch dân vận, hè tình nguyện kết thúc, chúng tôi trở về đơn vị với nhiệm vụ học tập và rèn luyện để trở thành người cán bộ chính trị trong quân đội. Chúng tôi luôn tự hào về những gì mình đã làm để xây dựng niềm tin cậy và yêu mến của nhân dân, giữ vững và phát huy được phẩm chất truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ.

NGUYỄN ÐỨC THIỆN
(Học viện Chính trị quân sự Bắc Ninh)