Mỏi mòn chờ xác mẹ yêu trở về
Các Website khác - 03/11/2007

Cơn lũ đêm 30/10 đã nhấn chìm cả thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế trong biển nước. Anh Trương Thưởng cùng vợ là chị Hà Thị Cúc đi đánh cá về khuya hơn mọi ngày, không may bị cơn lốc dữ nhấn chìm đò.

 

Đã ba ngày trôi qua, 8 đứa con của anh chị mỏi mòn mong tin, giờ biết chẳng thể mong cha mẹ trở về, chỉ mong tìm thấy xác! Hôm 1/11, bà con dân làng đã tìm thấy thi thể anh Trương Thưởng, chị Cúc vẫn được coi là mất tích.

 

Trương Thị Mai, sinh năm 1987, không còn nước mắt để khóc cha khóc mẹ nữa; bà con chòm xóm bảo em lạy đi, để vong hồn mẹ sớm về, thế là em lạy. Rất nhiều bà con trong thôn cùng tìm xác mẹ giúp em. 8 đôi mắt trẻ thơ mỏi mòn hướng ra phá Tam Giang, mong tìm được mẹ về chôn cất cùng cha.

 

Mới đầu năm nay thôi, anh chị vừa xây ngôi nhà mới, cũng là vay mượn của anh em họ mạc thôi. Giờ anh chị đi cả, bỏ lại khoản nợ hơn 40 triệu đồng cho 8 đứa con côi.

 

“Cả mấy đêm rồi gia đình cháu không ai ngủ, thức để chờ tin cha, tin mẹ. Giờ gặp cha rồi, mẹ sao mãi chưa về!”, em Trương Thị Doại nói trong tiếng nấc nghẹn ngào.

 

Trong số 8 anh chị em, hiện chỉ còn Trương Thị Nữ đang theo học lớp 5 và Trương Thị Thêm học lớp 6. Nhà nghèo khó, đông con nên các em khác đều đã nghỉ cả, ở nhà phụ giúp cha mẹ. Cậu con trai Trương Văn Tường học xong lớp 11 thì cũng nghỉ, vào Nam mưu sinh.

 

Trước mắt, chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế và xã Hương Vinh trợ cấp mỗi đơn vị 3 triệu đồng cho gia đình anh chị. Anh Trương Văn Lợi, chú của 8 đứa trẻ, nghẹn ngào: “Gia đình tui cũng nghèo, hiện có 4 cháu đang ăn học. Nhưng tui sẽ cố lo 2 cháu còn đang đi học được tiếp tục đến trường”.

 

Tính đến ngày 1/11, tỉnh TT-Huế đã có 6 nạn nhân thiệt mạng vì cơn bão lũ. Đó là: Lê Văn Trung, sinh năm 1965, thành phố Huế; Cháu Trần Hoàng Anh, 3 tuổi, TP Huế; Anh Trương Thưởng và chị Hoàng Thị Cúc, huyện Hương Phong; Cháu Nguyễn Mạnh Tiến, sinh năm 1991, xã Hương Vinh; Anh Huỳnh Văn Tý, 25 tuổi, huyện Phú Vang.

 

Ngoài ra có 26 người bị thương, hơn 230 ngôi nhà và 4 trường học bị tốc mái, 1 căn nhà bị sập.

 

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục làm việc với Cục dự trữ quốc gia để tiếp nhận 1.000 tấn gạo do trung ương hỗ trợ. Trước mắt tỉnh xuất 380 tấn gạo và 26 tấn mì tôm cho các địa phương bị thiệt hại.

 

Sở Y tế tỉnh cũng đã cấp 50 cơ số thuốc và hơn 364 nghìn viên Cloramine, 50 lít thuốc diệt muỗi… cho các huyện, thành phố để chủ động tiêu độc khử trùng tại cơ sở.

 

Nguyễn Phương