'Mượn bụng' để sinh con
Các Website khác - 31/03/2006

Người quen cũ gặp lại Liên, cô gái vốn được coi là xấu xí và nhem nhuốc, rất ngạc nhiên khi thấy cô bỗng trở nên diện ngất trời, vòng vàng đeo đầy cổ. Thay đổi này xảy ra khi Liên nhận tiền sinh con thuê.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thành công, hàng nghìn cặp vợ chồng hiếm muộn đã bừng lên niềm hy vọng. Tuy nhiên, đối với những đôi vợ chồng không còn khả năng sinh con thì sao? Xuất phát từ thực tế này, một số đường dây “đẻ mướn” lặng lẽ ra đời...

Bà Phương, một người hàng xóm của Liên, giải thích về nguyên nhân đổi đời của cô: “Nó đẻ mướn đó! Vừa giao con cho người ta tháng trước. Vài tháng nữa là mày thấy cái bụng nó lại chình ình lên cho coi”.

Có hai vợ chồng bán vàng, bán vải gì đó bên quận 3 đã “đặt cọc” tiền đẻ thuê cho Liên. Mấy đợt trước giá 4-5 cây vàng một lần đẻ. Bây giờ, vàng lên giá nên tiền công cũng tăng theo.

Nhắc đến chuyện của mình, Liên không hề giấu giếm: “Em chưa có chồng nhưng được 4 đứa con. Nhưng nói thiệt tới giờ em cũng không biết mặt mũi tụi nó ra sao! Sanh ra là chúng được rước hết!”. Tiền được bao nhiêu, Liên đem gửi ngân hàng, chỉ để khoảng chục triệu ăn tiêu, mua sắm và cho mấy bà bạn hàng ở chợ gần đó vay nóng. Cô cho biết, sướng nhất là lúc có bầu, muốn ăn gì “đối tác” cũng chiều cả, cứ dăm bữa, nửa tháng họ lại đến thăm, cho quà. Có người rất rộng rãi. Khi nghe tin bào thai đang mang giùm có giới tính nam, ông “khách hàng” tặng luôn một cái điện thoại di động, để "dễ quản lý và chăm sóc con họ", như lời Liên giải thích.

Liên cho biết có thể giới thiệu bạn gái cũng làm dịch vụ này. Tính theo thời giá, vàng hơn chục triệu đồng một cây, cộng thêm chi phí ăn ở đâu khoảng 1-2 triệu đồng/tháng, vị chi một hợp đồng “mượn bụng” tốn khoảng 6 cây vàng.

Cũng có nhiều trường hợp “mượn bụng” nhưng không tốn tiền. Người cho mượn là những người trong dòng họ, chị em ruột hay chị em họ. Vợ chồng chị Bích ở TP HCM lấy nhau hơn 5 năm nhưng trong nhà vẫn thiếu tiếng khóc trẻ thơ. Cách đây hơn 2 năm, họ đi khám ở bệnh viện phụ sản; kết quả là tinh trùng của anh vừa nhiều vừa khỏe nhưng chị lại bị tắc ống dẫn trứng. Điều trị mấy lần không “thông”, đêm đó chị thủ thỉ với anh: “Em với dì Út khá giống nhau, hay mình thử nhờ dì Út!”. Nói là nói vậy chứ thực ra hai chị em đã bàn bạc với nhau từ trước.

Hai tháng sau, tin vui đến. Ngày dì Út vào bệnh viện cấy phôi, hầu như cả nhà mất ngủ. Ai cũng lo lo. Bụng dì Út càng ngày càng lớn, cả nhà càng lo dữ. Hai chị em phải về Buôn Ma Thuột sống một thời gian để tránh dư luận. Ngày dì Út lâm bồn, cả nhà mới hết lo. Đúng là “cùng hệ”, thằng bé càng lớn càng giống anh chị. Chị Bích cho biết, họ đã lo việc khai sinh cho con trước khi bé chào đời.

Cấy phôi là quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng của người cha và trứng của người mẹ; sau đó chọn những tinh trùng tốt nhất, trứng tốt nhất để ghép và đưa vào ống nghiệm. Khi phôi thai ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành động tác cuối cùng là cấy vào tử cung người mẹ.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)