Nhiều hoạt động hấp dẫn
Các Website khác - 18/11/2005
Đô thị cổ Hội An.
Từ 21 đến 24-11, lần đầu tiên Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam 2005 sẽ được tổ chức tại Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội). Lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 23-11 hàng năm là "Ngày Di sản văn hóa Việt Nam". Nhân sự kiện này, Bộ VHTT cùng nhiều cơ quan, tổ chức đã thực hiện "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam" nhằm giới thiệu, tôn vinh những giá trị di sản văn hóa dân tộc, những thành tựu trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong những năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới đất nước, nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức trong Ngày hội này, như: Triển lãm "60 năm bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Việt Nam", Triển lãm "Du lịch văn hóa", Triển lãm "Văn hóa Trà và các bộ sưu tập về sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống"... sẽ cho người xem cái nhìn tổng quát về giá trị văn hóa của các di sản văn hóa Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa của chúng ta đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới như: khu di tích Mỹ Sơn, đô thị cổ Hội An, cố đô Huế, vịnh Hạ Long, quần thể thắng cảnh Phong Nha - Kẻ Bàng, nhã nhạc cung đình Huế.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng các Hội cổ vật tư nhân sẽ trưng bày bộ sưu tập cổ vật trục vớt từ 5 tàu đắm cũng như 10 bộ sưu tập gốm và có vật Thăng Long của Trung tâm nghiên cứu gốm và cổ vật Thăng Long.

50 nhà sưu tập cổ vật tư nhân thuộc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam cũng mang đến đây những bộ sưu tập được chọn lọc của mình. Một số đơn vị chuyên làm nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo di tích sẽ tham gia giới thiệu những hiện vật dùng trong bảo tồn di tích như gạch bát, gạch dùng cho tu bổ tháp Chàm... Viện Văn hóa Thông tin sẽ giới thiệu Ngân hàng dữ liệu về văn hóa phi vật thể của Việt Nam được sưu tầm, lưu giữ trong 10 năm qua.

"Đêm Hội An" sẽ được tái hiện với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của khu đô thị cổ Hội An như biểu diễn nghệ thuật xứ Quảng, thưởng thức nghệ thuật ẩm thực xứ Quảng. Các nghệ nhân này sẽ hướng dẫn nghệ thuật làm đèn lồng, điêu khắc gỗ, biểu diễn nghệ thuật thư pháp, chơi cờ làng, diễn xướng thơ Đường.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng giới thiệu nét tiêu biểu trong di sản văn hóa Huế, những bộ trang phục cung đình, Nhã nhạc cung đình Huế...

Các Sở Du lịch Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ninh và Công ty Khách sạn Kim Liên cũng tham gia quảng bá, giới thiệu các tuyến du lịch văn hóa trọng điểm của mình nhằm tuyên truyền sâu rộng giá trị di sản văn hóa tới du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, tại khu trưng bày triển lãm "Văn hóa Trà", hình ảnh và những đồ pha trà quý hiếm, những dụng cụ chế biến chè, các sản phẩm chè phong phú của Việt Nam... sẽ được trưng bày. Và các danh trà nổi tiếng như danh trà Trâm Anh đến lừ Lâm Đồng, danh trà Trường Xuân của Hà Nội sẽ thể biểu diễn nghệ thuật pha trà cung đình, cách pha trà trong dân gian, thưởng trà, bình thơ, luận thư pháp...

Chương trình văn hóa nghệ thuật được tổ chức với nhiều nội dung phong phú với sự tham gia của Nhà hát nhạc cung đình Huế, các nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên, CLB ca trù Hà Nội, các nghệ nhân quan họ Bắc Ninh.

Theo Theo Gia đình và Xã hội