Sẽ tổng kiểm tra nước đá, nước uống đóng chai
Các Website khác - 20/02/2009

Trước thông tin Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TP.HCM và 24 quận huyện phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Tuổi Trẻ đã phỏng vấn ông Lê Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - xung quanh vấn đề này. Ông Trường Giang nói:

Ông Lê Trường Giang kiểm tra một loại nước uống đóng chai tại ga Sài Gòn, TP.HCM năm 2008 - Ảnh: L.TH.H.

- Báo cáo của TTYTDP TP là báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện kiểm tra về các cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình từ tháng 4 đến 10-2008. Báo cáo chỉ dừng lại ở công tác thống kê những yếu tố, tiêu chuẩn, tiêu chí... của một số cơ sở sản xuất.

* Thưa ông, kết quả kiểm tra phát hiện số cơ sở không đạt tiêu chuẩn ATVSTP quá cao?

- Tiêu chuẩn này gồm một bảng dài, trong đó có rất nhiều tiêu chí. Vì vậy, nếu một cơ sở nào đó không đạt một tiêu chí trong bảng này sẽ bị xếp vào không đạt tiêu chuẩn ATVSTP. Ví dụ, nếu có nhân viên chưa khám sức khỏe cũng xếp vào không đạt; thùng chứa nước bị tróc, gỉ sét cũng xếp vào cơ sở không đạt... Do đó, có thể nói tình hình sản xuất nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình không bi đát đến mức phải đóng cửa không cho sản xuất.

* Như vậy đợt kiểm tra vừa qua không xử phạt hay đóng cửa cơ sở vi phạm nào?

- Khi TTYTDP TP hay quận huyện đi kiểm tra nếu phát hiện cơ sở nào sai phạm nghiêm trọng cần phải xử phạt, đóng cửa thì báo cáo khẩn cho Sở Y tế. Ngay lập tức sở sẽ chỉ đạo thanh tra đồng thời đình chỉ sản xuất, lấy mẫu nước kiểm nghiệm và xử phạt theo quy định.

* Vậy đã có bao nhiêu cơ sở bị xử phạt và đình chỉ sản xuất?

- Thanh tra sở đang thống kê và không chỉ có thanh tra sở mới xử phạt mà các quận huyện cũng có quyền thanh tra và xử phạt. Việc này được giải quyết thường xuyên, liên tục cả năm qua.

* Ông có thể cho biết kế họach kiểm tra cụ thể về ATVSTP?

- Hiện Phòng ATVSTP của sở đang thống kê toàn bộ danh sách các cơ sở sản xuất nước đá, nước uống đóng chai, đóng bình để qua đó phân loại quy mô sản xuất lớn nhỏ... Từ thống kê này, Sở Y tế sẽ phối hợp với báo cáo của TTYTDP TP để có chiến dịch tổng kiểm tra đồng loạt. Chiến dịch sẽ được triển khai đầu tháng 3-2009. Đợt thanh tra, kiểm tra này chúng tôi kiên quyết xử phạt những cơ sở có vi phạm. Với những cơ sở có vi phạm gây nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đến sức khỏe người tiêu dùng sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động ngay. Đây là kế hoạch đã được TP chuẩn bị dài hơi, không phải là chiến dịch đột xuất.

Theo Tuoi Tre Online