Vụ "xẻo" tiền Tết người nghèo tại TPHCM: Chính quyền nhận sai
Các Website khác - 20/02/2009
Bà Chủ tịch UBND phường 27 (quận Bình Thạnh, TPHCM) thừa nhận việc tự ý trích 200.000 trong số 400.000 đồng tiền hỗ trợ Tết để mua quà là sai. Bà này cũng thừa nhận nhiều phần quà của các gia đình nghèo bị thiếu 0,5kg lạp xường (tương đương 80.000 đồng).


Lãnh đạo UBND và Chi bộ khu phố đã trao trả số tiền còn thiếu (80.000 đồng = 0.5kg lạp xường)
trong phần quà tết của người dân diện chính sách trưa 20/2
(ảnh chụp tại nhà ông Trương Công Đồng, nhà số 007 lô B Cư xá Thanh Đa).
 
Sáng nay (20/2), bà Ngô Thị Ánh Ngọc, Bí thư Đảng ủy và bà Huỳnh Thị Thanh Trúc, Chủ tịch UBND phường 27 - quận Bình Thạnh, TPHCM đã có buổi làm việc với một số phóng viên về nghi án “xẻo” tiền Tết Kỷ Sửu cho người dân thuộc diện chính sách xã hội và người nghèo.

 

Thay mặt cho UBND phường 27, bà Huỳnh Thị Thanh Trúc đã chính thức công nhận việc tự ý trích tiền mặt (200.000 đồng) trong tổng số 400.000 đồng mà TPHCM quyết định hỗ trợ cho người dân thuộc diện chính sách xã hội để mua quà phát trong dịp tết vừa qua là sai.

 

Theo bà Trúc thì hiện đoàn thanh tra phường 27 và quận Bình Thạnh vẫn đang tiếp tục làm việc, nhưng qua kiểm tra 2/3 số hộ dân thuộc diện chính sách, đoàn kiểm tra đã phát hiện phần quà Tết của một số hộ dân đã bị thiếu mất 0.5kg lạp xường (tương đương 80.000 đồng).

 

Người đứng đầu phường 27 vẫn phân trần: “Đây hoàn toàn không phải là một hành động cố tình của các cán bộ cũng như lãnh đạo UB phường...”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến trách nhiệm của các cán bộ đã để sai sót việc này, bà Trúc cho rằng “hiện công việc kiểm tra vẫn đang được tiếp tục ráo riết nên chưa thể công bố trách nhiệm của bất cứ cá nhân nào. Khi đã đưa ra được kết luận thanh tra chính thức, tinh thần là sai tới đâu, xử lý tới đó theo đúng luật định chứ không dung túng, bao che cho bất cứ ai vi phạm...”.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Vì sao công việc kiểm tra được tiến hành quá chậm, một tuần rồi mà vẫn chưa thể công bố kết quả trước dư luận? Bí thư Đảng ủy phường 27 Ngô Thị Ánh Ngọc cho biết: “Trong quá trình kiểm tra, số liệu trên danh sách và số liệu trên thực tế đã có sai sót, không khớp với nhau nên cần thêm thời gian để rà soát trên danh sách và kiểm tra thực tế kĩ hơn”.

 

Hỏi thời điểm “chốt” kết quả thanh tra, cả bà Trúc và bà Ngọc đều từ chối câu hỏi này với lí do “Không thể đưa ra chính xác mốc thời gian cụ thể nào vì còn phải dựa vào các yếu tố phát sinh trên thực tế của quá trình thanh tra”.

 

Trước đó, theo phản ánh thì trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009, người dân ký nhận vào 3 danh sách gồm: Một danh sách TP trợ cấp tiền tết 400.000 đồng, một danh sách ký nhận tiền trợ cấp hàng tháng 150.00 đồng và một danh sách phường chăm lo thêm 200.000 đồng.

 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch phường 27 Huỳnh Thị Thanh Trúc, việc người dân khiếu nại tiền hỗ trợ tết của TP phát thiếu 200.000 đồng là không đúng. Bà Trúc giải thích rằng, danh sách phường chăm lo thêm không có trên thực tế, vì “phường 27 chỉ nhận chăm lo cho các hộ dân thuộc diện cận nghèo (14 hộ) chứ không chăm lo thêm cho các hộ thuộc diện Nhà nước đã hỗ trợ”.

 

Cũng chính sự nhầm lẫn và thiếu thông tin cụ thể đã gây ra sự thắc mắc lớn cho hầu hết những người dân diện chính sách xã hội của phường.

 

Thế nhưng, theo bà Ngô Thị Ánh Ngọc thì ngay sau khi lãnh đạo Đảng ủy và lãnh đạo UBND phường phát hiện có sự nhầm lẫn về danh sách ký dư nói trên, phường đã có triệu tập cuộc họp với Bí thư chi bộ các khu phố và yêu cầu khu phố thông báo rõ ràng, minh bạch tới các 133 hộ dân thuộc diện nhận tiền hỗ trợ tết.

 

Mặc dù vậy, trong buổi làm việc vào sáng nay, khi trả lời các câu hỏi của phóng viên về những thông tin chi tiết, cụ thể hơn như “Có bao nhiêu phần quà tết bị thiếu 0.5kg lạp xường?” hay là “Tổng số tiền mà phường đã chi để mua quà tết?”… và một số các câu hỏi về số liệu, thống kê khác thì cả bà Huỳnh Thị Thanh Trúc và bà Ngô Thị Ánh Ngọc đều từ chối trả lời với lí do “Hiện đoàn kiểm tra vẫn đang tiếp tục làm, chưa thể đưa ra các con số thống kê cụ thể”.

 

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Đảng ủy và lãnh đạo UBND phường 27 hứa chắc chắn sự việc sẽ được làm sáng tỏ, rõ ràng hơn vào tuần tới.

 

Theo Dan Tri