Phú Yên: Nửa quả núi đổ xuống QL.1A
Các Website khác - 21/12/2005

Soạn: AM 655905 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Mấy ngày nay xe cộ lưu thông trên QL.1A (địa phận Phú Yên) rất khó khăn.

Cho đến 9h sáng nay, núi vẫn tiếp tục lở, giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A ách tắc chưa biết đến bao giờ mới được giải phóng, tình hình vẫn còn hết sức nguy cấp.

Những thông tin ban đầu cho thấy, tuyến QL.1A đoạn qua đèo Cả đã không còn là đường giao thông nữa. Mặt đường đã bị vùi lấp bởi đất đá núi. Nguy hiểm nhất là tại Km 1360, gần nửa quả núi đã đổ xuống mặt đường.

Từ phía taluy dương, đất đá đổ xuống đường và tràn cả về phía taluy âm của đoạn đường đèo. Tại vị trí này, chiều dài những đoạn đường bị lấp đất đá đến hơn 100m.

Tình hình càng trở nên nguy hiểm hơn khi một số hành khách gặp cảnh xe tắc nghẽn vội đi bộ băng qua đoạn đường sạt lở. Trong sáng nay (21/12), đất đá đổ xuống đúng lúc họ băng qua đường. Ít nhất 5 người bị đất đá vùi lấp; may là được cứu thoát. Hiện vẫn chưa xác định còn người nào nữa lâm nạn thời điểm ấy hay không.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tự Lực - Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, khắc phục tình trạng sạt lở núi cực kỳ phức tạp; nhất là trong hoàn cảnh trời tiếp tục mưa và đất đá trên núi có thể tiếp tục đổ xuống.

Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên cùng Sở Giao thông tỉnh Phú Yên đang tìm nhiều cách huy động phương tiện, nhân lực để xử lý sự cố nhưng tình hình khắc phục là điều nan giải. Khó có phương tiện nào xử lý khối lượng đất đá trong thời điểm trời mưa này.

Ông Cù Huy Kiểm - Phó Giám đốc Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ Phú Yên cho biết, cho đến bây giờ, vẫn chưa thể biết trước thời điểm khắc phục xong đoạn đường đèo Cả.

Công an tỉnh Phú Yên đang tiếp tục bổ sung lực lượng để giữ gìn trật tự, ngăn không cho người băng qua đoạn đường nguy hiểm và đưa ra những khuyến cáo đối với các phương tiện giao thông trong việc tìm các tuyến đường khác như từ Phú Yên đi lên Gia Lai hoặc từ Khánh Hoà lên Đắc Lắc.

Hiện chưa có số liệu về mức độ sạt lở núi. Vụ lở núi này đang khiến cho việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ trên QL.1A ở tỉnh Phú Yên trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tấn Quýnh (VTV)