Phương án “mở” cho EVN xây dựng khách sạn
Các Website khác - 07/12/2007
Trụ sở EVN hiện nay sẽ được phá đi xây cao tầng.

Lãnh đạo UBND khẳng định, thành phố mới thống nhất về nguyên tắc chủ trương đầu tư xây dựng lại công trình tại 69 Đinh Tiên Hoàng nhằm nâng cao giá trị cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận.

Thành phố đã hướng dẫn EVN liên hệ với Sở Quy hoạch - Kiến trúc để thống nhất, báo cáo Bộ Xây dựng xem xét các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc để có thể triển khai dự án.

Sau khi có chỉ đạo của thành phố, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có văn bản đề xuất với Bộ Xây dựng xem xét các chỉ tiêu quy hoạch đối với công trình này. Theo đó, khối công trình giáp phố Đinh Tiên Hoàng, Sở yêu cầu có độ lùi tương đương trụ sở UBND thành phố, cao 4 tầng (16m), lớp trong có thể cao 24 m.

Tháng 11 vừa qua, dư luận đã rất bức xúc khi EVN thông báo quyết định xây dựng Trung tâm Tài chính Thương mại điện lực tại số 69 Đinh Tiên Hoàng với tổng diện tích trên 14.000m2.

 

Diện tích này giáp 3 mặt đường Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Lý Thái Tổ. Công trình được thông báo cao đến 54m, mật độ xây dựng 65-70%, hệ số sử dụng đất  đạt 4-4,5. Các thông số này vượt xa so với nội dung báo cáo của Sở QH-KT gửi lên UBND thành phố.

Khối công trình ở mặt phố Trần Nguyên Hãn cần lùi vào ít nhất 6m, cao 16m. Lớp công trình phía sau lại phải có khoảng lùi ít nhất 6m so với lớp ngoài và có thể cao tối đa tới 24m.

Đối với khu khách sạn giáp đường Lý Thái Tổ, chiều cao lớp công trình xây dựng phía ngoài giới hạn trong khoảng 16m, lớp trong có thể tới 28m. Một giải pháp “mở” cho công trình là xây dựng mái dốc để sử dụng tầng áp mái. Do đó, chiều cao có thể nâng lên tới 32m.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng sau đó đã “duyệt nâng” chiều cao khách sạn mặt phố phố Lý Thái Tổ lên tới 54m (khoảng 14 tầng lầu) với lý do ở khu vực này đã có những tòa nhà cao tương tự như Tungshing Square, Vietcombank...

Mật độ xây dựng toàn công trình giới hạn ở 65%, kèm theo các nghiên cứu về kiến trúc cảnh quan, giao thông nội bộ.

UBND thành phố xác nhận, hiện EVN đang triển khai công việc chuẩn bị đầu tư, lựa chọn phương án thiết kế theo “trình duyệt” của Bộ xây dựng nhưng chưa có ý kiến chính thức của Ủy ban. Thành phố cũng khẳng định, hiện, EVN chưa có một văn bản cũng như hồ sơ bản vẽ cụ thể đề xuất xây dựng công trình này lên UBND.

Sau khi dư luận phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các ngành liên quan báo cáo. Thời gian tới, UBND sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để xem xét thiết kế cụ thể, chi tiết, bảo đảm khả thi. Dù phương án kiến trúc thi tuyển đã được EVN lựa chọn vẫn phải được cơ quan chức năng TP xem xét trên cơ sở phù hợp quy hoạch chi tiết và điều lệ quản lý khu vực Hồ Gươm và phụ cận.

Thái Anh - Kim Tân