“Giải phẫu” nút giao thông Thanh Xuân
Các Website khác - 06/12/2007
Đã có 14 đại biểu chất vấn PCT Vũ Hồng Khanh sáng nay.

Rất nhiều câu hỏi của các đại biểu khác cũng tập trung mổ xẻ việc thiết kế nút giao thông Thanh Xuân vốn đã gây nhiều bức xúc.

Ai chỉ đạo GPMB ở nút Thanh Xuân?

Đại biểu Vũ Đức Tân không giấu vẻ bức xúc khi liệt kê hàng loạt nguyên nhân khiến người dân kiện cáo kéo dài đến nay: không cắm mốc giới giải phóng mặt bằng, không có quyết định thu hồi đất đến hộ gia đình, tự ý điều chỉnh chỉ giới đường đỏ từ 68m lên 71m, sử dụng tài liệu không chính xác, dối trên lừa dưới...

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh đáp lại, với việc các hộ dân có khiếu nại tố cáo, Chủ tịch thành phố đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết. Quan điểm của thành phố là rà soát lại việc này và hiện đã giao thanh tra xác minh vụ việc, khi có kết luận sẽ gửi tới các cử tri và đại biểu.

Tân PCT UBND thành phố cũng cho rằng, việc triển khai dự án đường vành đai III đến nay đúng quy hoạch, trình tự trừ nút giao này. Phương án thiết kế nút giao Thanh Xuân hiện đang được trình Thủ tướng để quyết định.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Minh tiếp luôn: “Thành phố có thể cho biết một thời gian cụ thể khi nào được trình, duyệt xong. Hiện, Bộ GTVT đang giao cho một công ty tư vấn để hoàn thành thiết kế nhưng nếu Bộ chậm thì liệu thành phố có thể trình thẳng phương án với Thủ tướng?”.

Ông Khanh khẳng định việc thiết kế nút hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư - Bộ GTVT. Tuy nhiên, thành phố cũng đã có ý kiến với Thủ tướng để dự án có thể nhanh được quyết định, triển khai.

Một câu hỏi hay bất ngờ được đại biểu Phạm Xuân Hằng “tung” ra: Việc thiết kế nút cân hay lệch to, lệch nhỏ chưa được quyết định, nhưng ai đã đưa ra chỉ đạo giải phóng mặt bằng khi chưa có quy hoạch, phương án được duyệt như thế? Do tự đánh giá câu hỏi “hóc”, đồng chí PCT mới nhậm chức, nếu chưa trả lời được câu hỏi ngay lúc này thì các đại biểu, cử chi thông cảm để đồng chí nghiên cứu, trả lời sau bằng văn bản.

Đúng như dự đoán của người hỏi, PCT Vũ Hồng Khanh đã phải khất: Việc ai chỉ đạo điều chỉnh nút giao thông Thanh Xuân xin được nghiên cứu và báo cáo Ủy ban sau chứ hiện chưa có điều kiện để trả lời đại biểu ngay tại hội trường.

Gia hạn thu hồi đất - mở đường cho tiêu cực?

Chuyển sang vấn đề thu hồi đất những dự án chậm triển khai, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Minh tiếp tục tỏ ý bức xúc về trường hợp nhiều đơn vị vừa bị thu hồi đất lại lập ngay dự án mới để cố “níu giữ” diện tích đất đó, nhưng dự án mới thì tiếp tục vẫn chỉ là hình thức.

Hưởng ứng băn khoăn này, đại biểu Nguyễn Việt Hưng “bồi” thêm một câu hỏi, sau thời hạn 12 tháng được giao đất, chủ đầu tư không triển khai dự án, chủ yếu để tìm mọi cách “chạy chọt” chuyển đổi mục đích sử dụng nhằm chia đất, xây nhà bán. Vậy sao thành phố còn chủ trương cho phép kéo dài tiếp thời gian 6-12 tháng để “tháo gỡ khó khăn” - như thế có phải là tạo thêm điều kiện cho tiêu cực nảy sinh?

PCT Vũ Hồng Khanh “thanh minh”, có việc gia hạn 6-12 tháng là vấn đề thực trạng vì số lượng dự án treo nếu quyết định thu hồi đất ngay sẽ có rất nhiều khó khăn. Vì vậy, thành phố yêu cầu các chủ đầu tư phải báo cáo để xem khó khăn với doanh nghiệp là do chủ quan hay khách quan. Nếu do nguyên nhân chủ quan, thành phố sẽ thu hồi ngay, còn nếu do khách quan thì phải giúp tìm cách tháo gỡ. Ông Khanh khẳng định, đó là biện pháp rất xây dựng chứ không phải là tạo điều kiện để chủ đầu tư chây ỳ, tiêu cực, nếu phát hiện tiêu cực sẽ xử lý nghiêm.

Về băn khoăn chủ đầu tư tìm cách xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng dự án mới để cố giữ đất, ông Khanh phủ nhận vì “áp” quy định thì doanh nghiệp cứ chậm 24 tháng so với thời gian cam kết thực hiện dự án là bị thu hồi đất. Còn việc làm dự án mới sẽ xem xét sau chứ không phải tạm dừng thu hồi để chờ chủ đầu tư trình dự án mới.

Đại biểu Vũ Mạnh Hải lập tức “dồn” tiếp, việc giao đất cho chủ đầu tư đều được thực hiện theo quy trình đấu thầu đất nhưng khi đã trúng thầu thì lại để đất hoang hóa với lý do không đủ vốn, năng lực. Vậy tại sao khi đấu thầu, các đơn vị này lại có thể trúng thầu?

Câu hỏi này sau đó đã không có câu trả lời.

Phương Thảo - Cấn Cường