“Của để dành” sau giải phóng mặt bằng
Các Website khác - 06/12/2007

Chúng tôi đến phố Hoàng Cầu, nhận thấy những phản ánh của dân là sự thật. Gần chục đống phế thải xây dựng nằm chềnh ềnh trên vỉa hè, rất bẩn thỉu, mất mỹ quan. Được biết những đống phế thải xây dựng trên là “sản phẩm” của những hộ dân nằm trong diện GPMB phục vụ dự án đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng. Sau khi phá dỡ lấy sắt, toàn bộ xác nhà trở thành phế thải, đùn thành đống bên đường.

 

Lợi dụng những đống phế thải sẵn có đó, nhiều hộ dân sống quanh khu vực hàng ngày cứ “vô tư” mang rác thải sinh hoạt ra đổ khiến phế thải ngày một phình to, tràn xuống cả lòng đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông và gây ô nhiễm môi trường.

 

Theo ông Trần Trí Anh, phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, sau khi thực hiện việc GPMB phục vụ cho dự án tuyến đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng, đơn vị thi công đã không vận chuyển đống phế thải này đi, nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Trước đây người dân cũng đã kiến nghị về việc này và UBND phường đã họp nhiều lần, đồng thời kiến nghị bằng văn bản đến Ban Quản lý dự án GTĐT quận Đống Đa là đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết nhưng không có kết quả.

 

Cũng theo ông Anh, UBND phường đã nhiều lần thuê người thu dọn đống phế thải này để đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Còn trách nhiệm xử lý đống phế thải xây dựng thuộc Ban Quản lý dự án, phường không thể làm thay được, nhất là vấn đề kinh phí…

 

Ông Anh cho biết thêm, đây là tình trạng chung của các dự án, trong quá trình GPMB đoạn đường Hào Nam, nhiều nhà dân vì muốn lấy tiền thưởng từ tiến độ của ban GPMB, nên họ tự phá dỡ lấy sắt thép mang bán, còn phế thải thì vẫn để nguyên nên mới gây mất vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

 

“Nếu Ban Quản lý dự án có ý kiến đề nghị UBND phường phối hợp, chúng tôi sẽ xử lý dứt  điểm vấn đề này ngay”, ông Anh khẳng định.

 

Tuấn Hợp