Ra rằm
Các Website khác - 09/02/2009

Lễ tiết quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng. Xưa bày vậy, nay cũng làm vậy

Lễ chùa đầu năm

Ngay trong sáng 8.2, các chùa lớn ở thành phố như Vĩnh Nghiêm, Việt Nam Quốc tự, Phổ Quang đã có khá đông người viếng chùa, dâng hương, lễ Phật. Không chỉ đi chùa ở thành phố, dòng người từ thành phố đổ về chùa bà Thiên Hậu (Bình Dương). Theo dự kiến của ban tổ chức, trong ngày rằm tháng giêng, có khoảng 250.000 lượt người viếng chùa và dự lễ rước cộ bà Thiên Hậu tổ chức lúc 3h chiều ngày rằm, với 40 đoàn lân sư rồng tham gia biểu diễn, qua các đường phố chính. Từ mùng 1 tết đến hết ngày 13 tháng giêng âm lịch, có khoảng nửa triệu lượt khách viếng chùa, theo một vị trong ban tổ chức lễ hội chùa Bà cho biết.

Lượng khách hành hương nguyên tiêu năm nay đổ dồn về miếu Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc đông hơn những năm trước. Khách đến chùa Ông Bổn cũng như mọi năm. Đây cũng là dịp để những người dân làng hoa Bà Bổ gỡ gạc chút ít: họ bày bán hoa trên vỉa hè ở khu vực gần chợ Xuân Sánh, giá hoa bình thường. Những công nhân thất nghiệp cũng có dịp phụ gia đình làm chè trôi nước để kiếm tiền trong dịp này.

Ở miền Bắc, lượng khách trung bình đến chùa Quán Sứ, Phủ Tây Hồ, chùa Hà, chùa Phúc Khánh, đền Ghềnh, chùa Bồ Đề lên tới hàng nghìn. Ở chùa Phúc Khánh (chùa Sở, quận Đống Đa), tổ chức lễ cầu an, cầu phúc cho mỗi gia đình, cầu cho quốc thái dân an.

Khai hội nguyên tiêu

Cao điểm của hội nguyên tiêu là lễ diễu hành đường phố trong đêm 9.2 với hơn 400 diễn viên hoá trang thể hiện phong tục tập quán của người Hoa, và nhiều màn biểu diễn lân sư rồng. Song song với lễ diễu hành là những tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân ca và múa truyền thống của người Hoa như du thuyền trên cạn, cà kheo, lân sư rồng, võ thuật, tạp kỹ, các trò chơi dân gian, thi đố đèn, câu cá vàng, gieo tú cầu. Dịp này, các hoạ sĩ gốc Hoa cũng biểu diễn vẽ bức thư Bách phước đồ.

Trước đó, ngày 6.2, tại trung tâm văn hoá quận 5, các đoàn nghệ thuật quần chúng người Hoa đã biểu diễn văn nghệ. Cũng tại đây, 10 hoạ sĩ như Trương Hán Minh, Lý Tùng Niên, Trương Lộ, Lý Khắc Nhu... của câu lạc bộ mỹ thuật quận 5 sẽ trình diễn trước công chúng các bước thực hiện bức tranh tập thể kích thước 1 x 1,8m mang tên Cửu ngưu (9 con trâu).

Theo SGTT