Thu giữ gần 550 chai rượu vi phạm tem mác
Các Website khác - 12/01/2006
Lô rượu lậu bị thu giữ. Ảnh: V.A.

Chi cục Quản lý thị trường và công an Hà Nội vừa kiểm tra cửa hàng kinh doanh 13 và 19 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Tại đây cơ quan chức năng đã thu giữ 545 chai rượu ngoại đắt tiền như X.O, Wisky, Hennesy vi phạm nhãn mác, nhiều chai không có tem nhập khẩu.

Theo cơ quan chức năng, chủ lô hàng trên là Nguyễn Lan Phương, kinh doanh tại cửa hàng 13 Hàng Buồm. Ngoài ra, Phương còn thuê ngôi nhà 19 Hàng Buồm làm nơi chứa hàng. Toàn bộ lô rượu bị thu giữ trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Trong buổi kiểm kê hàng sáng nay, có nhiều chai rượu X.O dung tích lớn bọc trong túi nhung, trị giá hàng triệu đồng. Theo Đội phó đội Quản lý thị trường số 1, có 157 chai rượu không dán tem nhập khẩu. Số rượu còn lại có dấu hiệu sử dụng tem quay vòng. Hiện cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ nguồn gốc lô hàng trên.

Trao đổi với VnExpress, Chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội Phạm Bá Dục cho biết, năm nay, phổ biến là tình trạng sử dụng tem rượu nhập khẩu của lô rượu có dung tích nhỏ để dán lô rượu có dung tích lớn cùng chủng loại. Tem nhập khẩu là tem xịn nên người tiêu dùng rất khó phát hiện.

Cách gian lận thứ hai là sử dụng tem nhập khẩu giả nhập lậu từ Trung Quốc. Loại tem này có màu nhạt hơn tem thật và tem có seri trùng nhau. Hiện tượng sử dụng tem quay vòng (bóc tem chai rượu này dán cho chai rượu khác) cũng khá phổ biến.

Việt Anh