TPHCM: Khẩn cấp phòng chống tiêu chảy cấp dạng tả
Các Website khác - 06/11/2007
Toàn bộ 84 kg mắm tôm không nguồn gốc bị thu giữ tại chợ Bình Tây chiều 5/11/2007

 

Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM, tại Khoa nhiễm E đã chuẩn bị một khu cách ly với 20 giường và có khả năng nâng lên 50 giường để chữa trị cho các bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm. Ngoài ra, BV còn lập đội báo cáo thường trực số bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm nhập viện về Sở Y tế.

 

Bác sĩ Lâm Minh Yến, Phó giám đốc BV Nhiệt Đới, cho biết: “BV Nhiệt Đới có 2 khoa tiêu chảy bình thường dành riêng cho người lớn và trẻ em. Khoa tiêu chảy người lớn có 20 giường, cho trẻ em là 60 giường. BV luôn có khoảng 100 bệnh nhân tiêu chảy bình thường, trung bình mỗi ngày có từ 15 - 20 ca tiêu chảy bình thường mới nhập viện.

 

Ngoài ra, Bác Sĩ Lâm Minh Yến còn cho biết BV đã chủ động lập đội cấp cứu ngoài viện gồm 4 bác sĩ và 10 điều dưỡng với đầy đủ phương tiện cấp cứu và trực 24/24. Đội cấp cứu còn có cả phương án phòng chống thảm họa các loại dịch bệnh nguy hiểm như đối với dịch bệnh hô hấp cấp tính H5N1.

 

Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị một khu vực cách ly dành cho bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm với 12 giường, ngoài ra BV Chợ Rẫy còn chuẩn bị sẵn một lượng thuốc chuyên trị tiêu chảy cấp nguy hiểm, để sẵn sàng hỗ trợ cho các BV tuyến quận, huyện trong địa bàn TPHCM.

 

Chiều ngày 06/11/2007, Sở Y tế TPHCM sẽ mở lớp tập huấn Quy trình xử lý tiêu chảy cấp dạng tả, theo phác đồ của Bộ Y tế, cho khoảng 200 người thuộc ngành y tế trên 24 quận huyện và các BV tư nhân. Trước đó TT Y tế dự phòng TPHCM đã lấy 12 mẫu mắm tôm đang buôn bán trên địa bàn thành phố để tìm vi khuẩn phẩy trùng tả.

 

Tịch thu 84kg mắm tôm

 

Trong đợt kiểm tra đầu tiên việc buôn bán các lọai mắm tôm chiều ngày 5/11/2007 tại Chợ Bình Tây, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã lập biên bản tịch thu tổng cộng 84kg mắm tôm không có nguồn gốc. Riêng đối với các loại mắm tôm có nguồn gốc sản xuất, đoàn không tịch thu nhưng yêu cầu các chủ sạp ngừng kinh doanh các loại mắm tôm cho đến khi có lệnh mới.

 

Qua kiểm tra, hầu hết các sạp đều buôn bán các loại mắm tôm không có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, tất cả được đựng trong những can nhựa 5kg rồi sang chiết ra bao nylon để bán lẻ. Chỉ thấy duy nhất 1 nhãn hiệu mắm tôm Trí Hải là có nguồn gốc sản xuất từ Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Hầu hết các chủ sạp đều có biết dịch tiêu chảy cấp ở miền Bắc, nhưng không biết TPHCM đã có lệnh cấm kinh doanh mặt hàng mắm tôm. Trong lúc đoàn thanh tra đang làm việc, nhiều người vẫn đến mua mắm tôm, chủ sạp 294 Hiền Thành, khi mối gọi giao hàng mắm tôm, đã thông báo cho khách biết việc cấm kinh doanh mắm tôm của TPHCM, nhưng khách hàng không tin và đòi phải giao hàng gấp.

 

 

Ngọc Thanh