Trên “đánh xuôi”, dưới “thổi ngược”
Các Website khác - 09/02/2009
Sau khi thu hồi được 24,1 triệu đồng tiền hỗ trợ người nghèo bị “chi nhầm” cho người không nghèo, UBND xã An Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã tổ chức cấp phát bổ sung cho những người mất quyền lợi nhưng việc khắc phục tưởng kịp thời này lại để lộ cái sai mới.

Như Dân trí đã đưa tin, tổng số tiền của người nghèo bị các chức sắc thôn Thống Nhất chi cho các đối tượng khác đã được thu hồi là 24,1 triệu đồng. Ngay sau đó, UBND xã An Ninh trước sự giám sát của Phòng LĐ-TB&XH huyện Quảng Ninh đã cấp phát bổ sung cho các hộ nghèo bị cắt xén trước đó.
 
Tuy nhiên, chẳng hiểu sao ngay từ đầu, việc cấp phát tiền này lại căn cứ vào danh sách hộ nghèo năm 2009, trong khi ngày 20/1/2009 UBND huyện Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH lập dự trù kinh phí căn cứ vào danh sách hộ nghèo năm 2008.
 
Sự “lệch pha” này dẫn đến tình trạng khi cấp phát bổ sung, các hộ nghèo năm 2008 (đã thoát nghèo hoặc “bị thoát nghèo” theo danh sách năm 2009) bị mất quyền lợi mà đáng ra họ được hưởng. Anh Nguyễn Đại Thập, người “thoát nghèo” vì có đàn vịt như Dân trí đã phản ánh, là một ví dụ.
 
Trong khi các hộ khác nhận được tiền, anh Thập vẫn không có một đồng.
 


Trong khi nhiều người nghèo nhận được tiền hỗ trợ,
anh Thập nhận được... những lời trách cứ.

Anh Thập cho biết: “Trong khi mấy hộ khác nhận được thêm tiền, tui thì không có chi cả. Không những thế mấy hôm nay tui suốt ngày bị người ta trách cứ. Hôm qua, tui vừa bước chân vào nhà anh Thắng thì bị anh đuổi về”.
 
Ngược lại, căn cứ theo danh sách nghèo năm 2009 mà chính lãnh đạo xã thừa nhận có nhiều hộ “có vấn đề” thì số tiền cấp phát bổ sung lại về tay một số người... giàu. Như nhà ông N. có nhà lầu, nhà bà H. góp vốn mua xe hơi cũng được cấp phát bổ sung.
 
Theo ông Hồ Miến - Chủ tịch UBND xã An Ninh: “Ông N. đã xin trả lại tiền bởi ông xin sổ hộ nghèo cốt để làm BHYT nhưng xã không chấp nhận”. Ông N. vẫn phải nhận tiền.
 
Tương tự ông N. và bà H., một cán bộ thôn sau khi phải bỏ tiền túi để cùng trưởng thôn nộp 20,8 triệu tiền khắc phục theo ước tính trước đó cũng phải nhận tiền bởi có tên trong danh sách hộ nghèo năm 2009.
 
Một sai phạm khác mà khi xã này cấp phát bổ sung đã không thể khắc phúc được là hiện tượng “nghèo ghép”. Ông Miến giải thích: “Do tỷ lệ hộ nghèo được giới hạn, nên có một số hộ có con đi học đại học hay đau ốm đã ghép tên vào với hộ gia đình khác nhằm hưởng BHYT hoặc miễn giảm học phí”.
 

Trong những hộ được cấp phát bổ sung,
nhiều "hộ giàu" vẫn có tên theo danh sách nghèo 2009.
 
Thừa nhận việc ghép nói trên là sai, ông Miến cũng chỉ biết lắc đầu do đó là “đặc thù nông thôn”. Theo ông Miến, việc bình xét hộ nghèo là trách nhiệm của thôn, xã chỉ rà soát lại. Còn trước đó, ông trưởng thôn Võ Văn Thắng lại cho rằng thôn căn cứ vào danh sách của... các cụm trưởng cụm dân cư.
 
Cũng trong số tiền 24,1 triệu đồng cấp phát sai đối tượng nói trên, có hơn 50 cán bộ, Đảng viên nhận những khoản tiền không thuộc về mình.
 
Hiện sau khi ông Võ Văn Thắng - Trưởng thôn Thống Nhất bị tạm đình chỉ công tác, Đảng uỷ xã An Ninh đã họp bất thường vào chiều 8/2 để kiểm điểm và kỷ luật những cán bộ, đảng viên liên quan.
 
Sau những vụ sai phạm liên tiếp trong cấp phát tiền, gạo hỗ trợ người nghèo như Dân trí đã nêu, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh này tổng kiểm tra công tác cấp phát trên toàn tỉnh. Theo chỉ đạo của tỉnh, việc này phải hoàn thành trước ngày 15/2.
 
Theo Dan Tri