Xu hướng tiêu dùng năm 2009: Hàng giá cao bị khước từ
Các Website khác - 09/02/2009
 Khác với xu hướng tiêu dùng những năm trước, giá tăng cao nhưng có nhu cầu, người tiêu dùng vẫn mua, hiện phần lớn các bà nội trợ loại khỏi danh mục mua sắm những món hàng giá cao hơn nhiều so với mức bình thường.

Theo đó, các nhà sản xuất cũng chuyển hướng sản xuất để đáp ứng xu hướng tiêu dùng hiện tại.

Giá thấp vẫn ế ẩm

Phần lớn các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại... mở cửa bán hàng trở lại vào mùng 6 Tết nhưng luôn trong tình trạng vắng khách. Hàng mã là một trong những mặt hàng bán chạy phục vụ việc đi lễ chùa thì dịp đầu năm nay không phải vụ bội thu.

Các mặt hàng tươi sống như tôm, cua, cá, rau xanh... trước đây vẫn được ưa chuộng sau những ngày Tết giờ đang rơi vào tình trạng vắng khách. Nguyên nhân chủ yếu là do tôm, cua đều nằm trong nhóm hàng giá cao mà nhiều người nội trợ buộc phải loại chúng ra khỏi danh mục mua sắm. Theo quan sát của chúng tôi, tại khu bán thực phẩm tươi sống ở các chợ Hôm Đức Viên, Thành Công, Kim Liên, Nghĩa Tân... chỉ có vài khách qua lại. Đến 11 giờ trưa, thịt, cá, rau củ vẫn còn ê hề.
 

Hàng giá rẻ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: Chí cường

Đang có nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi mà nhiều nhất là các mặt hàng như điện thoại di động và quầo áo, giày dép thời trang... nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng ế ẩm. Nhiều cửa hàng bán quần áo, giày dép đã đóng cửa trở lại sau khi mở cửa bán hàng.

Chị Nguyễn Minh Hương, chủ shop quần áo thời trang Hương Shop ở 230B phố Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự: “Tôi mở cửa hàng vào mùng 6 Tết nhưng gần như không có khách mua. Cách đây 3 ngày tôi cho nhân viên nghỉ, đóng cửa trở lại đi chùa cầu lộc đầu năm”. Các điểm bán điện thoại di động gần như không có khách.

Ghi nhận tại các siêu thị, dù đã mở cửa bán hàng bình thường, nhưng sức mua cũng chưa quay lại nhịp độ như ngày thường ở trước Tết. Theo thông tin từ Siêu thị BigC, sức mua những ngày đầu năm chỉ bằng khoảng 60- 70% so với năm trước.

Nhà sản xuất chuyển hướng

Để đáp ứng xu hướng tiêu dùng giá thấp, hầu hết các nhà sản xuất trong nước đã đưa ra nhiều sản phẩm mới có giá thấp hơn với chất lượng ổn định.

Ông Lê Thành Chung, phụ trách phân phối khu vực Hai Bà Trưng (Hà Nội) của Công ty bánh kẹo Hữu Nghị cho biết: “Những sản phẩm cao cấp với mức giá cao không được nhiều người lựa chọn, do đó, chúng tôi chọn cách sản phẩm những sản xuất đại trà với mức giá hợp lý hơn. Chúng tôi tiết kiệm ở khâu thiết kế mẫu mã, chi phí sản xuất, chi phí quảng cáo như giảm bớt các nguyên phụ liệu trang trí quá cao cấp, đắt tiền làm tăng giá thành...”.

Thăm dò xu hướng tiêu dùng giá rẻ, Công ty may thời trang Việt Hoa (Từ Liêm Hà Nội) đã giảm giá từ 20- 30% với tất cả các sản phẩm. Đưa ra thị trường đợt hàng mới theo hướng tăng lượng hàng trung bình khá, giảm lượng hàng cao cấp, bà Nguyễn Việt Hoa, GĐ Cty này cho biết: “Cách đây 8 tháng, chúng tôi đã phát hiện thấy sự bất bình thường trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Sau khi yêu cầu bộ phận marketing tìm hiểu, tôi đã nhận kết quả báo cáo là khách hàng của mình thích mua nhiều sản phẩm với giá phải chăng để có nhiều mốt thay đổi hàng ngày hơn là mua chỉ vài sản phẩm cao cấp. Do đó, từ đầu tháng 12/2008, tôi đã quyết định tăng sản lượng nhóm sản phẩm giá trung bình lên gần 45%, sản phẩm trung bình khá lên trên 35%, chỉ để 20% là hàng cao cấp”.

Thậm chí, ngay cả các cửa hàng thời trang có tiếng ở Hà Nội ngay từ dịp trước Tết Nguyên đán vừa qua cũng đã từ bỏ xu hướng nhập hàng loại tốt, hàng cao cấp về bán dịp cuối năm như trước đây. Thị trường hàng thời trang đang xuất hiện những dòng sản phẩm có mức giá rẻ hơn, do các công ty chủ động cung cấp để đáp ứng cho nhu cầu mua sắm tiết kiệm.

Dù đã chuyển hướng sản xuất và bán hàng với mức giá hợp lý hơn, nhưng những ngày đầu năm không đông khách đã và đang làm người bán, từ các chủ siêu thị, chủ cửa hàng đến chủ sạp chợ lo lắng cho một năm không bình yên...

SỰ KIÊN QUYẾT CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG KHIẾN HÀNG GIÁ CAO KHÔNG CÒN CHỖ ĐỨNG
“Trước đây, người tiêu dùng vẫn giữ thói quen mua lấy được. Nghĩa là giá cao đến mấy nhưng thích thì vẫn mua. Nhưng hiện nay, lạm phát cao khiến thói quen này không thể tồn tại. Phần lớn người dân đã hình thành ý thức khá kiên quyết: Cái gì tăng giá quá cao hay đắt giá quá là không mua. Điều này khiến cho thói làm ăn chụp giật, tăng giá theo thời điểm không còn chỗ đứng”.

Ông Nghiêm Chí Mỳ, nguyên Viện trưởng Viện phát triển kinh tế xã hội Hà Nội
 
NGƯỜI TIÊU DÙNG CHI TIÊU TIẾT KIỆM
“Do điều kiện kinh tế khó khăn phần lớn người tiêu dùng đã chuyển sang chi tiêu tiết kiệm, từ mức mua sắm hàng giá cao sang hàng giá thấp. Ngay trong thời điểm mua sắm phục vụ Tết thì những mặt hàng sản xuất trong nước có mức giá thấp, chất lượng ổn định vẫn bán chạy hơn. Ít người lựa chọn những mặt hàng cao cấp nhập khẩu có mức giá cao”.

Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó tổng GĐ Siêu thị BigC

Theo Giadinh.net