VN cho phép phẫu thuật chuyển giới?
Các Website khác - 18/10/2007
 Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế trong nước, nếu đủ điều kiện sẽ được thực hiện xác định lại giới tính. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định về xác định lại giới tính vừa được trình Chính phủ. 
 
Cindy Thái Tài là một trong nhiều trường hợp phải ra nước ngoài thực hiện chuyển đổi giới tính.

Theo dự thảo này, việc thay đổi giới tính phải dựa trên nguyên tắc bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình. Những người có liên quan phải tự nguyện, khách quan, trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật và giữ bí mật các thông tin liên quan đến người được xác định lại giới tính. 

Trước khi thay đổi giới tính, cơ sở y tế phải căn cứ vào các tiêu chuẩn về lâm sàng, cận lâm sàng, xét nghiệm nhiễm sắc thể để đưa ra kết luận chính xác.  

Sau khi khám, xét nghiệm gen, bác sĩ sẽ làm một khảo sát xem nếu người đó có thiên hướng về tâm lý không đúng với giới tính, có bất thường ở cơ quan sinh dục và có nhu cầu được phẫu thuật chuyển giới thì thuộc đối tượng được phép xác định lại giới tính. 

 

Nếu trường hợp nào thực sự có khiếm khuyết sẽ được chuyển đổi, còn những người đồng tính do bị lệch lạc trong lối sống, hành vi... thì sẽ bị cấm chuyển đổi giới tính. Sau hậu phẫu, người đã được can thiệp bằng y học sẽ được tiếp tục được theo dõi bằng việc uống thuốc để tăng thêm nội tiết tố của nữ (hoặc nam).

Hiện Việt Nam có khoảng 7.000 người có nhu cầu được chuyển đổi giới tính. Và duy nhất có Bệnh viện Nhi Trung ương được phép tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính.  

Muốn chuyển đổi giới phải thực hiện hai phần phẫu thuật. Đầu tiên là cắt bỏ cơ quan sinh dục cũ và tạo cơ quan sinh dục mới. Sau đó sẽ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để cho ngoại hình cơ thể giống với giới tính mà họ đang mang.

Vì vậy, sau ca chuyển đổi, bệnh nhân cần phải điều trị nội tiết tố. Việc điều trị nội tiết tố sẽ khiến người chuyển đổi giới tính thành nữ sẽ có làn da mịn màng, không còn mọc râu. Ngược lại, nếu chuyển giới tính thành nam giới sẽ có giọng nói ồm ồm và mọc râu... Trung bình, chi phí để tạo được một bộ phận sinh dục mới  khoảng 20 triệu đồng.

Nam Nguyên