Còn lại gì sau những scandal giới tính?
Các Website khác - 17/10/2007

Còn lại xung chấn ở các bậc phụ huynh 

Giật mình chứ, khi một cô bé có đôi mắt sáng như thiên thần, học giỏi tài nhiều, tuổi ngang con mình lại có một cuốn phim mang tính “lịch sử” như vậy. 

Các bậc phụ huynh sẽ giật mình và tự hỏi: “Liệu mình đã hiểu con mình được bao nhiêu? Chuyện tình cảm của nó đã bao giờ mình thực-sự-quản-lý được hay chưa? Và quản lý như thế nào là hiệu quả nhất?” 

Có lẽ đây là một câu hỏi đã được đặt ra từ lâu rồi, nhưng đây chính là thời điểm thích hợp để nhấn mạnh nó chăng?  

Với một lịch học dày đặc giờ giấc sít nhau, bạn có thể so sánh được độ chuyên cần của con mình lúc đi học và sự góp mặt thường xuyên ở các party trùng giờ học? Với một nhóm bạn hay đi chung, mặt mày sáng sủa và lễ độ, bạn có chắc đã biết rằng con em mình thật đi học nhóm hay la cà các quán bar? 

Giả như các bậc phụ huynh có thể kiểm sóat bằng điện thoại và nhiều cách thủ công khác nhằm bảo vệ con em mình, nhưng bao nhiêu phần trăm đạt hiệu quả? Con tuyệt nhiên nghe lời - ba mẹ tuyệt đối vui? Hay sẽ gây thêm một làn sóng ngầm mà thế hệ 8x, 9x sẽ khiến phụ huynh của họ không bao giờ tưởng nổi? 

Chắc chắn rằng, niềm tin của các bậc phụ huynh sẽ được “thử trọng” ít nhiều sau những vụ án động trời tuổi teen cùng những cái… giật mình. 

Còn lại một thế hệ bình-thường-hóa, cùng sự cảm thông 

Một giáo viên THCS kể rằng hôm thứ hai trong giờ chào cờ, học sinh của cô bàn tán rất xôn xao về vụ việc của cô bé diễn viên kia. Có những câu rất đơn giản nhưng đủ để người lớn chau mày: “Cái thằng đóng trong phim đó xấu quắc à, gầy dơ xương, vậy mà cũng cặp được với chị L nhỉ?”. Cô bạn trả lời còn vô tư hơn: “Ời, ta nghe đâu còn phần 2 nữa á mày. Để khi nào… lùng xem”. 

Đây là một đoạn đối thoại của hai học sinh nữ lớp 9, đáng ngạc nhiên là không chỉ riêng nhóm học sinh này, mà hầu như các em lớp 8, 9 đều bỏ nhỏ với nhau câu chuyện đang hot đó.  

Tất nhiên, các em hầu như đã được nghe kể, thậm chí xem qua đoạn phim trên. Đến các chi tiết như đoạn hội thoại của 2 diễn viên như “Em quay đi”, hay “Anh sẽ đưa phim này lên mạng nhá, nhá, nhá”… cũng được kể lại thêm thắt đầy hào hứng.  

Chuyện gì đang diễn ra? Một thế hệ đang bình thường hóa văn hóa phẩm đồi trụy? Đoạn phim nóng bỏng đó nếu không phải xuất phát từ một diễn viên tuổi teen, thì đó thực sự là một đoạn phim cấm. Vậy mà giờ đây trong di động của các bạn trẻ, trong máy tính cá nhân, trong các câu chuyện buôn dưa giữa giờ, đâu đâu cũng là chủ đề này, đề tài này, từ người lớn đến trẻ em. 

Sự cảm thông! Ừ, sẽ có sự cảm thông cho cô diễn viên tài năng nhưng thiếu may mắn kia.  

Nhưng những lời phát biểu tận đáy lòng của các fan tuổi teen dạng như: “Làm con gái ai chẳng QHTD, chỉ là trước hay sau, các bạn nên thông cảm cho L”, hay “Đó là chuyện riêng tư, tình yêu không có lỗi, chỉ những người phát tán đoạn phim này lên mới là có tội”... 

Có giật mình không khi để một thế hệ trẻ tuổi đang hô hào cảm thông với một cá nhân mà dẫn dắt tư tưởng của mình đến một lỗ hổng lớn trong nhận thức như vậy, lỗ hổng mạo danh sự-cảm-thông? 

Để môn Giáo dục giới tính không còn là những giờ phụ đạo dạy-cho-xong 

Tất nhiên là không phải với những ánh mắt e dè và xấu hổ khi phải đối diện với những vấn đề của chính cơ thể mình. Càng không phải là những bài giảng trò cười khúc khích, cô thầy chạy vội, rốt cuộc thông tin thu về với học sinh là con số 0. 

Hy vọng thế hệ 9x, 2k… sẽ được trang bị tốt hơn cho nhận thức của mình. Và sẽ càng tốt hơn nữa nếu như thầy cô và học sinh sẽ trao đổi thắng thắn với nhau về chuyện tình yêu giới tính, thông qua một diễn đàn đóng vai trò môn học. Nên chăng?

VHH