Yêu việc hơn yêu vợ
Các Website khác - 15/10/2007

Nhấc máy lên, đầu dây bên kia: “Em à, đã hai giờ rồi à, anh quên mất, công ty mai có hội thảo, anh phải làm nốt tý việc. Lát nữa anh về”.

 

Anh Hưng, chồng Thảo làm trưởng phòng một công ty tin học. Là một trong những người chịu trách nhiệm chính cho dự án mới, Hưng thường xuyên vắng nhà. Đã ba tháng kể từ khi lên chức, Hưng ít khi ăn cơm cùng với gia đình. 

 

Hôm nay kỉ niệm ngày cưới, Thảo đã xin phép nghỉ sớm, đi mua đồ về trổ tài những món ăn mà Hưng thích, rồi dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Đã nhắc chồng từ đầu tuần, Thảo hồi hộp chờ Hưng về.

 

Cả tối thắc thỏm, mỗi khi có tiếng xe máy, Thảo chạy ào ra cổng, nào ngờ xe hàng xóm. Nhìn đồng hồ chậm chạp trôi qua, Thảo thấy hụt hẫng. 9 giờ tối, Thảo gọi điện cho Hưng, thuê bao không liên lạc được. Đứa con trai ngáp ngủ hỏi mẹ: “Sao bố lâu về thế, con muốn khoe với bố điểm mười”. Thảo khẽ lau dòng nước mắt, không biết trả lời thế nào, vội dỗ con đi ngủ.  

 

Từ khi lên chức trưởng phòng, Hưng lúc nào cũng bù đầu với công việc. Nhiều lần Thảo nhắc nhở chuyện lo cho gia đình, Hưng gạt đi: “Mình mới được tín nhiệm, cần lấy lòng sếp em ạ. Mình còn trẻ phải phấn đấu, không thì mãi là anh nhân viên quèn”. 

 

Những bữa cơm một mình, những đêm nằm cô đơn, Thảo cảm giác trống vắng và mệt mỏi. Từ lâu, chuyện phòng the của đôi vợ chồng trở nên lạnh nhạt. Những lúc Thảo có hứng thì chàng lại trong cơn men hoặc về muộn. Biết vợ buồn, Hưng đều làm lành xin lỗi và hứa sẽ không bao giờ thế. Nhưng công việc cứ cuốn anh đi, Thảo chỉ biết ngậm ngùi.

 

Đồng cảnh với Thảo, Trà lấy chồng là nhà báo. Hồi yêu nhau Trà luôn tự hào vì công việc của chàng. Nhưng về với nhau mới thấy, nhà báo quá bận rộn. Đêm nào cũng thế, sau chương trình phim truyện, Trà nhắc chồng đi ngủ. Anh lại dỗ dành: “Thôi em ngủ trước đi, anh đang viết bài, lát nữa anh vào”.

 

Mấy tháng sau khi cưới, ít khi hai người cùng lên giường một lúc. Khi anh xong công việc cũng là lúc Trà đã ngủ yên. Ngại đánh thức vợ, anh khẽ nằm bên cạnh. Trà đã nhiều lần giận dỗi vì chẳng được ngủ cạnh chồng.

 

Cưới nhau, Trà ao ước có một đứa con. Nhưng anh đều từ chối khéo: “Vợ chồng mình còn trẻ, để từ từ hãy có. Phải lo đầy đủ rồi mới sinh con”.

 

Lời khuyên cho những đôi vợ chồng

 

Vợ chồng, mỗi người đều có công việc riêng, cũng có lúc về muộn vì đột xuất hoặc làm thêm giờ. Vợ có thể hiểu và chia sẻ với chồng trong những lúc như vậy.

 

Nhưng cảnh ngậm ngùi đơn bóng diễn ra thường xuyên sẽ là một mầm mống cho sự rạn nứt. Người vợ sẽ có cảm giác trống vắng, và nghĩ rằng chồng không còn quan tâm tới gia đình, không còn hứng thú với vợ, thậm chí các chị dễ bị đưa vào suy nghĩ cực đoan, nghi ngờ chồng có quan hệ mờ ám bên ngoài xã hội. Còn các ông chồng lại bức bối nghĩ rằng “mình đi kiếm tiền nuôi gia đình, chứ có đi chơi đâu mà suốt ngày kêu ca”.

 

Trong những hoàn cảnh này, trước hết người vợ cần luôn tạo ra không khí vui vẻ trong gia đình, lấy đó làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chồng sau những giờ làm việc căng thẳng. Một người vợ đảm với những bữa ăn ngon, một đứa con ngoan, luôn khiến các ông chồng ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình với gia đình. 

 

Hãy hết sức thông cảm cho đức lang quân vì đặc thù công việc của chàng. Bên cạnh đó, người vợ cũng cần trao đổi, chia sẻ với chồng về những lý do vì sao anh về muộn, vì sao anh bận, và đưa ra một số quy tắc nhất định: Chồng cần dành thời gian bao nhiêu cho gia đình, con cái, chia sẻ công việc gia đình với vợ một cạh hợp lý. Hàng tuần, gia đình nên có những bữa tiệc nhỏ để cha mẹ, con cái quây quần.

 

Các ông chồng nên biết sắp xếp công việc hợp lý để không ảnh hưởng tới gia đình. Hãy chia sẻ với vợ về nghề nghiệp của mình, để vợ hiểu và thông cảm. Lý do công việc phải chính đáng, không thể vin vào cớ “công việc” để tranh thủ đi chơi.

 

Khi có việc đột xuất cần báo về nhà, tránh để vợ con lo lắng, chờ đợi. Những lúc rảnh rỗi nên thể hiện sự quan tâm với vợ: tự nấu bữa tối cho vợ, tặng quà nhỏ xinh xắn, hoa hồng v.v.

 

Những dịp đặc biệt như sinh nhật vợ, kỉ niệm ngày cưới… vì công tác mà không có thời gian bên vợ, người chồng cần gọi điện và nhờ ai đó gửi quà. Những lời động viên, an ủi, dỗ dành là không thể thiếu.

 

Làm chồng, làm vợ cũng cần nghệ thuật. Đừng vì những khó khăn nho nhỏ mà làm rạn nứt hạnh phúc gia đình. 

 

DK