Intel đưa công nghệ "ảo hóa" vào chip để bàn
Các Website khác - 15/11/2005
Hãng chế tạo vi xử lý Intel hôm qua đã công bố hai sản phẩm vi xử lý mới dành cho các máy tính để bàn được tích hợp các công nghệ ảo hóa, giúp người dùng có thể đồng thời chạy nhiều hệ điều hành trên một máy tính.

Ông Chad Taggard, giám đốc tiếp thị công nghệ tiên tiến của Intel cho biết, các sản phẩm vi xử lý Pentium 4 672 và 662 lõi đơn của Intel gần như giống hệt các chip Pentium 4 670 và 660, ngoại trừ việc trong các con chip mới được bổ sung thêm các bóng bán dẫn chuyên dùng để cải thiện hiệu suất của các phần mềm ảo hóa.

Chip Pentium 4 672 chạy với tốc độ 3,8GHz, được trang bị 2MB bộ nhớ đệm và có giá khoảng 605 USD, tương đương với sản phẩm vi xử lý 670. Còn chip 662 thì có giá khoảng 401 USD, tương đương với giá của vi xử lý 660.

Công nghệ ảo hóa sẽ giúp người dùng các máy tính cá nhân và máy chủ chạy đồng thời nhiều môi trường hệ điều hành trên một bộ xử lý duy nhất, cho phép chia một chiếc máy tính thành nhiều máy tính "ảo".

Thí dụ, người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng doanh nghiệp trong một môi trường hệ điều hành trong khi lại sử dụng một môi trường khác cho các ứng dụng cá nhân. Các nhà quản trị công nghệ thông tin thì lại có thể áp dụng việc kiểm soát chặt chẽ hơn môi trường ứng dụng doanh nghiệp và ngăn chặn virus hoặc phần mềm phá hoại từ môi trường cá nhân phát tán qua mạng máy tính của công ty.

Mặc dù hiện người dùng đã có thể thực hiện được những việc này bằng các phần mềm như sản phẩm của VMwave hay XenSource, nhưng ảo hóa phần cứng sẽ cho phép các phần mềm này chạy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ông Taggard cho biết, để có thể tận dụng được những cải thiện về hiệu suất này từ công nghệ ảo hóa của Intel, các hãng phần mềm sẽ phải bổ sung thêm những phần hỗ trợ tính năng này vào sản phẩm của họ. Việc này đang được thực hiện, nhưng ông Taggard cho rằng phải đến đầu năm tới thì các sản phẩm phần mềm nâng cấp mới có thể xuất hiện trên thị trường.

Vào đầu năm tới, Intel sẽ đưa công nghệ ảo hóa phần cứng của họ vào dòng sản phẩm vi xử lý Pentium D lõi kép cũng như các bộ vi xử lý Xeon dành cho máy chủ. Còn đối thủ AMD của Intel cũng đang có kế hoạch đưa công nghệ ảo hóa vào các sản phẩm vi xử lý dành cho máy chủ và máy tính để bàn của họ vào năm tới.

Theo PC World