Sun công bố chip máy chủ có tám lõi xử lý
Các Website khác - 15/11/2005
Với nỗ lực vượt qua các đối thủ, hãng chế tạo máy tính Sun Microsystems vừa công bố một sản phẩm vi xử lý dành cho máy chủ mới mà họ khẳng định có hiệu suất vượt trội trong khi lại tiêu thụ ít điện năng hơn so với các sản phẩm cạnh tranh.

Sun cho biết, sản phẩm vi xử lý UltraSparc T1, có tên mã là Niagara, có tới tám lõi xử lý trên một con chip, với mỗi lõi có thể xử lý cùng một lúc tới bốn tác vụ. Hãng này dự tính sẽ bán ra các hệ thống sử dụng loại vi xử lý này vào cuối năm nay.

Loại chip mới của Sun tiêu thụ trung bình khoảng 70w điện, thấp hơn đáng kể so với mức tiêu thụ từ 150w đến 200w mà các chip máy chủ của Intel hoặc IBM đòi hỏi.

Ông Fred Kohout, một quan chức của Sun nói: "Chúng tôi sẽ giúp khách hàng thực hiện được nhiều dịch vụ hơn trong cùng một khoảng không gian, lượng điện năng và hệ thống làm mát mà họ có hiện nay. Họ sẽ không phải bổ sung thêm diện tích, nguồn điện hay hệ thống làm mát để có thể bổ sung thêm các dịch vụ hoặc thực hiện nhiều tác vụ hơn trên web".

Sun cũng quảng cáo rằng loại chip mới của họ rất thân thiện với môi trường. Hãng này nói rằng nếu loại bỏ toàn bộ các máy chủ web trên toàn thế giới và thay thế chúng bằng các hệ thống sử dụng chip UltraSparc T1 sẽ giúp giảm lượng khí carbon dioxide tương đương với việc trồng 1 triệu cây rừng.

Phần lớn các hãng chế tạo vi xử lý, trong đó có cả Sun, đã tung ra các bộ xử lý có nhiều lõi xử lý trên một con chip. Một số chip cao cấp không những có nhiều lõi xử lý mà mỗi lõi trên đó còn có thể thực hiện nhiều tác vụ, hoặc xử lý nhiều luồng dữ liệu đồng thời để cải thiện hiệu suất. Ông Kohout, một quan chức của Sun cho rằng hãng này đã đi trước Intel hay IBM khoảng 5 năm, hoặc từ hai đến ba thế hệ sản phẩm.

Sun hy vọng sản phẩm UltraSparc T1 sẽ bán được nhiều hơn các hệ thống máy chủ sử dụng chip Sparc và hệ điều hành Solaris. Hãng này đã phải đấu tranh rất chật vật kể từ khi ngành công nghệ cao sụp đổ vào năm 2000, và các khách hàng đã chuyển sang mua các hệ thống rẻ hơn sử dụng các chip phổ thông của Intel và với các phần mềm rẻ hơn, thậm chí còn miễn phí. Sau vài năm chuyển đổi chiến lược, hiện nay Sun đang cung cấp rất nhiều chủng loại máy chủ, bao gồm cả các máy chủ sử dụng chip Opteron của AMD và đã hỗ trợ một số hệ điều hành khác nhau.

Trước tiên, dòng sản phẩm vi xử lý UltraSparc T1 sẽ được sử dụng trong dòng máy chủ Sun Fire. Sun cho biết các sản phẩm này sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2005 nhưng hãng này chưa công bố mức giá cụ thể.

Theo AP