Malaysia: Quá nhiều người mù mờ về HIV
Các Website khác - 06/08/2005

Với con số trung bình mỗi ngày 19 người nhiễm virus HIV,  chính phủ Malaysia  thực sự lo ngại trước thực trạng leo thang của đại dịch. Hàng triệu ringgit đã được trích ra từ nguồn ngân sách quốc gia chỉ nhằm mục đích nâng cao hơn hiểu biết của người dân về căn bệnh thế kỷ.

Năm ngoái, đại học Putra của Malaysia đã tiến hành phát phiếu điều tra khoảng 18,805 đối tượng trong độ tuổi từ 15 trở lên nhằm đánh giá hiểu biết của những đối tượng này về các nguyên nhân gây truyền nhiễm HIV. Những kết quả thu được cho thấy, hầu hết các đối tượng tham gia đều hiểu biết rất ít về căn bệnh. Sau đây là một số kết quả cụ thể khiến người ta phải "giật mình":

60% khẳng định hoặc không chắc rằng muỗi có thể truyền nhiễm virus HIV.

Thú vị hơn, có tới 40% cho rằng, những người trông khoẻ mạnh, những phụ nữ xinh đẹp và những người đẹp trai thì không thể nhiễm bệnh.

Bất kể những nỗ lực hành động, tuyên truyền về AIDS của chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, người dân Malaysia vẫn "mũ ni che tai" trước các phương tiện thông tin đại chúng.

Sự thờ ơ này khiến chính phủ vô cùng lo lắng, nhất là khi Tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo về một tương lai không xa của đại dịch AIDS bùng phát ở Malaysia.
Giáo sư bác sĩ hợp tác Lekhraj Rampal thuộc đại học Putra cho biết, ông hết sức ngạc nhiên trước những kết quả thu được qua cuộc điều tra đó.

Ông nói: "Chúng ta đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, nhưng dường như thực tiễn đã không phản ánh được hiệu quả của những nỗ lực ấy".

Điều tra trên do chương trình Chú trọng nghiên cứu các khu vực ưu tiên (Intensification of Research in Priority Areas) tiến hành, dưới sự chỉ đạo của Bộ khoa học, công nghệ và cải cách.

Trong nghiên cứu đó, cũng có 48% số người được hỏi không biết rằng nếu mẹ nhiễm HIV hoàn toàn có thể lây bệnh sang con nếu cho con bú sữa mẹ.
Trớ trêu là hoạt động có nguy cơ lây nhiễm thực sự thì họ cho là không và ngược lại bởi có tới 56% số người cho rằng HIV có thể lây qua ăn uống chung còn 20% thi nói họ không biết.

Ông Lekhraj Rampal nói: "Chúng ta phấn khởi vì có đến 92% số người được hỏi biết được định nghĩa về HIV, nhưng rõ ràng vấn đề quan trọng hơn lại cần phải hiểu được cách thức lây nhiễm của căn bệnh đó".

Hơn bất cứ ai, bác sĩ Kamarul Azahar Mohd Razali (cố vấn tại viện Nhi, bệnh viện Kuala Lumpur) là người thường xuyên phải tiếp xúc với thực trạng kém hiểu biết về căn bệnh thế kỷ của giới trẻ.

Ông cho biết, có quá nhiều em không hiểu rằng virus có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn và qua việc cho con bú.

Cũng có rất nhiều người Malaysia không tin rằng, nếu người nhiễm HIV dương tính có dùng cần sa hoặc heroin thì lượng virus sẽ tăng lên thêm 200 lần.

Ông Kamarul khẳng định, cần phải đưa giáo dục giới tính vào trường học càng sớm càng tốt. Ông nói: "Giáo dục giới tính không phải là kiểu "vẽ đường cho hươu chạy" như nhiều người vẫn nghĩ. Đó là chương trình nhằm dạy cho các em những kiến thức về giải phẫu sinh lý và cả sự am hiểu về những trách nhiệm của bản thân trong quan hệ tình dục".

                                                                                            Đỗ Dương theo http://www.nst.com.my