Uỷ ban thể thao California vô trách nhiệm trong tổ chức thi đấu quyền Anh
Các Website khác - 04/08/2005

Theo thông tin tờ Thời báo Los Angeles cho hay, hiện tại, Uỷ ban thể thao California đang đau đầu với việc xác định nguyên nhân tại sao một vận động viên đấm bốc nhiễm HIV lại được tham gia thi đấu mà không hề thử máu trước khi "lâm trận".

Vận động viên đó là Tommy Perez, 19 tuổi, người Las Vegas. Theo thông tin được biết, mặc dù Perez không có giấy chứng nhận đã qua thử nghiệm HIV nhưng anh vẫn được phép tham dự ngày thi đấu 3/6 tại Ontario, California. Mặc dù lần xét nghiệm đầu tiên của Perez chưa cho kết quả cụ thể về tình hình sức khoẻ của anh, nhưng sau lần từ Las Vegas trở về và xét nghiệm lần hai, Perez đã biết mình nhiễm phải căn bệnh thế kỷ.

Đối thủ của Perez là Guillermo Ruiz, cũng 19 tuổi ở Coachella, Calif.. Anh chàng này đã hạ nốc ao Perez trong hiệp thứ ba của trận tranh giải siêu võ sĩ hạng lông gồm 4 hiệp trong dự kiến.

Theo một nguồn tin không chính thức cung cấp cho tờ thời báo thì trong bản kết quả xét nghiệm HIV lần đầu của Perez, tuy chữ không dễ đọc lắm, nhưng người ta vẫn hiểu được rằng kết quả chính thức chưa được xác định.

Người tổ chức trận đấu Alex Camponovo cho biết, mẫu máu của Perez đã được giao cho Joe Borrielli, chuyên viên điều tra của uỷ ban thể thao xem xét ngay tại sàn đấu ngày hôm đó. Theo ông Camponovo thú nhận thì chính bản thân ông và hội đồng thể thao hôm đó đã sơ suất không để ý tới điều này. Tuy nhiên, ông khẳng định, đó hoàn toàn là sơ suất chứ không hề có sự cố ý làm sai ở đây.

Arrmando Garcia, chịu trách nhiệm điều hành uỷ ban thể thao cho hay, vấn đề này vẫn đang được điều tra, xem xét lại. Tạm thời, Perez vẫn đang được kiểm nghiệm về mặt y tế, chưa có một quyết định chính thức nào cả.

Theo website của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC), virus HIV thường tập trung trong các dạng thể dịch của cơ thể như máu chẳng hạn. Dù không mấy khi xảy ra, nhưng không phủ nhận vẫn có trường hợp lây nhiễm bệnh trực tiếp qua tiếp xúc ngoài da, các vùng niêm mạc và máu nhiễm bệnh. Do đó, CDC đã cảnh báo mọi người cần hết sức cẩn trọng, tránh tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV, dẫu rằng xác suất lây nhiễm trong những trường hợp kiểu này là không cao.

Hồi tháng tư năm nay, võ sĩ hạng ruồi người thuộc Cộng hoà Dominica, anh Loecadio Manon đã bị cấm thi đấu sau khi thử nghiệm có nhiễm HIV trước khi tham dự trận đánh ở bang Texas. Không chỉ bị cấm mà giấy phép hành nghề của anh này cũng bị tạm đình chỉ. 

Về phía huấn luyện viên của Perez, ông Alex Paul cho biết, ông đã yêu cầu Perez đến làm xét nghiệm HIV lần hai tại bệnh viện địa phương. Sau đó, ông có nghe Perez thông báo rằng kết quả thử nghiệm là dương tính, anh ấy rất buồn và dự tính trở về gia đình tại Mexico.

Còn trọng tài trận đấu Ray Corona và Ruiz, đối thủ của Perez thì đang thực sự lo lắng về khả năng lây bệnh. Ông Garcia cho biết, trên áo của trọng tài Corona có một vết máu dây vào trong khi điều khiển trận đấu. Ông Camponovo khẳng định, ông đã xem lại đoạn băng ghi hình của trận đấu đó và thấy, đó là máu từ vết xước trên miệng của Ruiz chứ không phải của Perez.

Ông Camponovo quả quyết không có bất cứ vết xước nào trên miệng cũng như ở các vị trí khác trên cơ thể của Perez.

Theo lời một chuyên gia về HIV/AIDS thì nguy cơ lây nhiễm HIV ở điều kiện ngoài trời là rất khó xảy ra.

Ông Paul Volberding, đồng giám đốc Viện nghiên cứu AIDS, một trung tâm y tế ở San Francisco thì trấn an những người có liên quan: "Hiện nay, AIDS đã không còn là một án tử hình với loài người như thời gian trước đây nữa. Tuy nhiên, tôi hiểu được những lo lắng rất đúng của những người trong cuộc lúc này, bởi lẽ, đấm bốc là môn thi đấu có những va chạm, cọ xát nhất định. Thế nhưng cũng phải nói cho rõ rằng, khả năng lây nhiễm virus HIV trong trường hợp này là rất hiếm hoi. Nguy cơ đó cực thấp, dẫu rằng tôi cũng không dám nói là bằng 0. Chắc chắn vẫn có xác suất xảy ra, dù là rất nhỏ".

Trọng tài Corona ấm ức cho rằng: "Người ta cũng vẫn nói tỉ lệ trúng số độc đắc là rất nhỏ nhưng rồi cuối cùng vẫn có người trúng đấy thôi. Còn đây là mạng sống của tôi, tôi đang phải thấp thỏm với những rủi may không do chính bản thân mình gây ra".

Những xét nghiệm mẫu máu của ông Corona và vợ cho thấy, hai người không nhiễm virus HIV. Tuy thế, viên trọng tài này vẫn sẽ được điều trị kết hợp các thuốc kháng virus.

Còn Ruiz, đối thủ của Perez thì trong cuộc xét nghiệm HIV sau trận đấu được biết  anh cũng không nhiễm phải loại virus chết người đó. Tháng trước, anh đã tham gia thi đấu trở lại bình thường. 

Anh nói: "Tôi cũng hơi sợ một chút về khả năng lây nhiễm HIV nhưng dẫu sao tôi vẫn muốn theo đuổi sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, tôi hy vọng trong lần thi đấu tới, các quan chức uỷ ban thể thao sẽ cẩn trọng hơn với trách nhiệm được giao. Tôi hiểu rằng sai sót là không tránh khỏi trong bất cứ công việc gì, nhưng thôi thực sự sự mong muốn, những người có trách nhiệm sẽ cẩn thận và cẩn thận hơn nữa để giảm tối thiểu những sai sót chết người đó".
                                                                       
                                                                           D
ương Kim Thoa theo http://sports.espn.go.com