Những "đại ca" vị thành niên vùng than
Các Website khác - 01/08/2005
(VietNamNet) - Với người dân huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), một "trùm ma tuý nhí" nổi lên thế chỗ "đại ca" vị thành niên vừa sa lưới pháp luật là chuyện "thường ngày ở huyện".

Soạn: AM 500305 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ma túy khiến nhiều trẻ em thành tội phạm.

"Đại ca" vị thành niên

Chân cầu Tiên Yên (thị trấn Tiên Yên) vốn nổi danh cả nước bởi tệ nạn mua bán và sử dụng trái phép chất ma tuý, cũng là nơi trú ngụ của một gia đình tội phạm về ma tuý có tiếng ở vùng này.

Trước năm 2004, trong hồ sơ Công an huyện Tiên Yên, Tô Văn Thảo là một ma đầu có " sao" có " số", trong khi tên tội phạm ma tuý "nhí" này bề ngoài chỉ là một “oắt con” vắt mũi chưa sạch.

Sinh năm 1988 trong một gia đình có "truyền thống gắn bó" với thuốc phiện và heroin (bố chết vì ma tuý, các cậu, chú và anh con bác đều dùng ma tuý), 14 tuổi Thảo đã trở thành “thợ” trong giới “tìm ven”. Sớm dùng ma tuý, tiếp xúc với những kẻ mua bán sử dụng ma tuý, Thảo cũng sớm được những kẻ “nghiện có thâm niên” tôn lên hàng sư phụ bởi sự tinh quái cũng như lì lợm của một “đại ca”.

Để kiếm lời, Thảo sang tận Móng Cái để mua ma tuý về bán lại cho đám nghiện trong vùng. Hàng ngày, Thảo ngồi lê la ở các quán Internet trong thị trấn, có khách đến mua hàng thì nhận tiền rồi chỉ chỗ cho khách lấy heroin. Khách lạ lấy hàng của Thảo không dễ. Kinh nghiệm họ hàng truyền thụ giúp Thảo đủ tinh quái để lọt lưới công an trong mọi "phi vụ" buôn bán và sử dụng ma tuý.

Nắm "hàng" trong tay, Thảo nghiễm nhiên được đám nghiện lớn hơn hàng chục tuổi đời cun cút làm theo mọi điều sai bảo, trở thành trợ thủ đắc lực của Thảo trong quá trình reo rắc và sử dụng “cái chết trắng”. Với những tên này, Thảo xưng hô như người bằng vai phải lứa.

Cuối cùng, "đại ca" ma tuý vẫn sa lưới với bản án 6 năm tù giam.

Theo một trinh sát của đội cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý của thị trấn Tiên Yên, khi Tô Văn Thảo bị bắt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định được gần nửa năm trời.

Hết vua, đến chúa

Một trinh sát của đội cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý của thị trấn Tiên Yên cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn chỉ ổn định được gần nửa năm trời sau khi Tô Văn Thảo sa lưới pháp luật. Thị trấn có không đầy 2.000 hộ dân này “nóng” trở lại khi người anh em con cô ruột của Thảo là Đặng Văn Kiên (hơn Thảo 1 tuổi) nổi lên thay thế “ông anh” .

Bố mẹ ly thân, Kiên sinh ra cũng chẳng được khai sinh cho đàng hoàng. 4 tuổi, Kiên theo bố về sống tại thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh). Khi bố bị bắt với tội danh liên quan đến ma tuý, Kiên về ở với mẹ tại thị xã vùng biên Móng Cái. Bị cha dượng thường xuyên đánh đập, thỉnh thong Kiên lại bỏ về ở với bà ngoại tại thị trấn Tiên Yên để rồi thay thế người anh con bác làm đầu mối cung cấp hàng trắng cho đám nghiện trong thị trấn.

X
ét về mức độ phạm tội, Đặng Văn Kiên không kém Tô Văn Thảo mấy tí. Nhà Kiên có 4 anh em thì trong số đó có tới 3 người cùng mẹ khác cha (mẹ Kiên có 3 đời chồng). Bố đẻ chết vì ma tuý, 3 cậu ruột có HIV, hai người anh con bác hiện đang chấp hành án phạt tại các trại giam, 1 em họ cũng mắc nghiện. Kiên cũng sớm được “vào đời” nhờ sự “chỉ bảo” của người em trai mẹ. Cho “cháu yêu” thử dùng ma tuý bằng cách đưa xilanh cho cháu sử dụng chung, ông cậu ruột truyền cho đứa cháu thứ virus chết người HIV.

Bà ngoại bị bắt vì ma tuý, đến đầu năm 2005 Kiên cũng nối gót họ hàng vào “đăng ký tạm trú” tại trại giam. Theo nhận định của cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý Tiên Yên, sau khi hai “ma đầu nhí” bị bắt, tình hình tội phạm về ma tuý tại địa bàn thị trấn đã giảm đi đáng kể.

Trộm phải xe... cạn xăng

Tiên Yên có một cái quán cà phê vườn, còn được thanh niên Tiên Yên gọi là "sàn" vì chủ quán thi thoảng cho mở nhạc xập xình để dăm cô cậu thanh niên ra khoảng sân lát xi măng vừa hát karaoke vừa nhảy nhót.

Lý Văn Thành, Bùi Văn Chuyên và Vũ Văn Doanh là một trong số những khách quen của cái “sàn nhảy cấp huyện” này. Khi gia đình không đủ chu cấp cho các cậu bao bạn gái vào sàn, cả ba đã rủ nhau “đánh quả”. Để thực hiện “phi vụ” hòng lấy tiền bao bạn gái, Lý Văn Thành đã về nhà mượn xe của chị gái và đưa hai ông bạn vàng đi ăn trộm xe máy. Chiếc xe của Tô Văn Tư (đội 3 Hải Lạng -Tiên Yên) được đưa vào tầm ngắm.

Thực hiện trót lọt vụ trộm, cả ba tức tốc rủ nhau đem chiếc xe sang huyện bên để tiêu thụ. Nhưng đi được vài chục km thì xe bị...hết xăng. Ba “ông” trộm bàn nhau đem dấu vào rừng và thản nhiên quay về nhà để tiếp tục theo nghiệp...sách đèn.

Việc học hành của ba đứa chỉ bị dang dở khi Công an Tiên Yên điều tra ra vụ trộm và quyết định khởi tố vụ án vào cuối năm 2004.

Về tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội, ông Nguyễn Trung Tuân phó trưởng Công an Tiên Yên bức xúc: “Hai năm trở lại đây trẻ em phạm tội tại Tiên Yên có chiều hướng gia tăng. Điều quan trọng là nhân tố gia đình có quyết định rất lớn tới nhân cách trẻ. Sự thiếu quan tâm của gia đình và xã hội đã và đang huỷ hoại phần đông trong giới trẻ vùng đất này”.

Lần giở hồ sơ cảnh sát, thấy đầy rẫy những Vi Văn Hà, Phạm Văn Toản, Nguyễn Văn Tuấn phạm tội cố ý gây thương tích...; những Đặng Văn Kiên, Tô Văn Thảo can tội liên quan đến ma tuý...; những Lý Văn Thành, Bùi Văn Chuyên, Vũ Văn Doanh trộm cắp tài sản... Lớn tuổi nhất cũng chỉ mới 18. Trẻ em thị trấn Tiên Yên có nguy cơ phạm tội rất lớn khi mà những cám dỗ vật chất đời thường đầy rẫy xung quanh; bản thân các gia đình lại không mấy quan tâm đến con em mình.

  • Thành An