Trung Quốc: 76,000 trẻ em mồ côi do đại dịch AIDS
Các Website khác - 22/07/2005

Hiện tại có 76,000 trẻ mồ côi (có cha/mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ chết bởi AIDS) dưới 15 tuổi tại Trung Quốc và con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thông báo giật mình này được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề cấp cao về "Quan tâm đối với trẻ chịu ảnh hưởng của đại dịch AIDS" tại Trung Quốc.

Hiện nay, tỉ lệ lây nhiễm AIDS ngày một gia tăng tại đất nước hơn một tỉ dân này, đáng chú ý là hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều đang trong độ tuổi có con nhỏ. Theo ước tính, đến năm 2010, tổng số trẻ em thuộc nhóm đối tượng này sẽ lên tới 260,000 em.

Trẻ mồ côi vì AIDS là muốn nói tới các em có thể chất khoẻ mạnh bình thường, không nhiễm bệnh nhưng lại có bố/mẹ hoặc cả bố lẫn mẹ chết bởi căn bệnh thế kỷ. Còn "trẻ chịu ảnh hưởng của đại dịch AIDS bao gồm cả các nhóm đối tượng: nhóm trẻ em nhiễm bệnh và nhóm trẻ mồ côi không nhiễm bệnh nhưng có bố/mẹ hoặc cả bố lẫn mẹ chết bởi AIDS, nhóm những em được các gia đình khác nhận nuôi".

Theo con số thống kê của Trung Quốc thì tới cuối năm 2004, đã có 1,259 trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS dưới độ tuổi 15 ở nước này.

Đỗ Dương theo http://sg.biz.yahoo.com