McDonald thua kiện vì buộc nguời nhiễm HIV thôi việc
Các Website khác - 20/07/2005

Lần thứ hai, luật pháp lại đứng về phía một công dân Akron ở bang Ohio trong vụ việc khởi kiện hãng McDonald vì đã buộc thôi việc sau khi biết anh nhiễm HIV/AIDS.

Hôm thứ năm tuần trước (ngày 7/7), hội đồng xử án Cuyahoga County Common Pleas đã quyết định tuyên bố kết quả vụ kiện, theo đó, anh Russell Rich, cựu nhân viên hãng McDonald sẽ được nhận bồi thường là 490,000 đô la Mỹ.

Ngay từ năm 13 tuổi, Rich đã là nhân viên thu ngân tại hãng McDonald. Hai mươi mốt năm sau đó, anh trở thành người quản lý một tiệm ăn do chính hãng này làm chủ. Nhưng đến năm 1997, khi biết anh nhiễm AIDS, theo như lời của Rich, hãng McDonald đã bắt anh từ chức và ra khỏi cty.

Rich cho biết, vào thời điểm ấy, do không có bảo hiểm y tế, anh đã gần như chết đi. Đến năm 1998, anh quyết định khởi kiện công ty này, nhưng lúc đó anh đã quá ốm yếu đến nỗi, chính anh cũng không biết mình có sống được đến lúc xét xử vụ việc nữa hay không.

Năm 2001, phiên toà xét xử đã quyết định McDonald phải bồi thường cho Rich một khoản tiền là 5 triệu đô la Mỹ. Hãng này kháng án, do vậy, lời tuyên phạt bị lật lại, dựa trên những lời lẽ sai lệch do quan toà gửi tới hội đồng.

Sau ngày xử án lần thứ hai, Rich cho biết: "Với tôi, vấn đề không chỉ là tiền bạc mà còn là đạo đức ứng xử. Tôi quá thất vọng với số tiền ít ỏi mà người ta đưa cho tôi sau lần kiện thứ nhất bởi chỉ riêng tiền thuốc điều trị, mỗi năm tôi đã mất 145,000 đô la rồi". Do vậy, sau lần xử án thứ nhất, Rich đã kháng án.

Ông Paige Martin, luật sư tư vấn cho Rich nói: "Tôi thực sự vui mừng khi hội đồng xét xử đã nhận thấy thái độ phân biệt đối xử của hãng McDonald đối với thân chủ của tôi trong lần xét xử thứ hai này".

Phát ngôn viên Bill Whitman của McDonald cho biết, công ty này đang xem xét việc kháng án lần hai. Ông nói: "Chúng tôi thực sự thất vọng với lời phán quyết của hội đồng trong vụ việc lần này, những luận điệu mà ông Rich đưa ra rõ ràng là không có cơ sở và chẳng có chút giá trị nào cả".

Đỗ Dương theo http://www.planetout.com