Nỗi đau của một phụ nữ bị chẩn đoán nhầm nhiễm HIV
Các Website khác - 20/07/2005

Đất trời như đổ sụp xuống khi Zandile Magudulela được thông báo cô bị nhiễm virus HIV khi đến điều trị ở bệnh viện đa khoa KwaMashu. Ý nghĩ đầu tiên ngay lúc đó trong đầu cô là tự tử, nhưng may thay, những xét nghiệm sau đó đã khẳng định cô không hề nhiễm căn bệnh chết người này.

Do chẩn đoán nhầm mà suốt trong sáu tháng vừa qua, người phụ nữ ở KwaMashu này đã phải tuân theo chế độ điều trị của một bệnh nhân nhiễm HIV.

Lập gia đình đã gần 20 năm nay, cô Magudulela chưa từng phải trải qua những khoảnh khắc đau khổ tột cùng như vậy. Cô cho biết, khi bị chẩn đoán nhiễm HIV dương tính và phải dùng những loại thuốc đặc trị cho bệnh nhân nhiễm HIV trong suốt thời gian dài như vậy, cô đã từng biết bao lần muốn tìm đến cái chết.

Một bác sĩ giấu tên khẳng định, loại thuốc Trimoxazole mà người ta đưa cho cô Magudulela chính là loại thuốc dành cho những bệnh nhân nhiễm HIV có lượng CD4 thấp nhằm ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở họ.

Cô Magudulela cũng đã phải gánh chịu bệnh hen suyễn hơn 10 năm nay. Những đau khổ vừa qua càng khiến cô thêm suy sụp. Quá đau đớn và giận dữ, cô cho biết, rất có thể cô sẽ khởi kiện vì những gì người ta đã gây ra đối với cô. Cô nói: "Tôi đã phải chịu đựng sự tuyệt vọng khi bị chẩn đoán sai đến mức tôi chỉ muốn chết mà thôi".

Sai sót chết người đó xảy ra vào đợt tháng 12 năm ngoái khi Magudulela bị đau ngực và phải đến khám ở bệnh viện đa khoa KwaMashu. Cô cho biết, cô chỉ biết rằng mình đang được điều trị theo chế độ chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS khi hồi tháng sáu năm nay, một y tá ở bệnh viện đa khoa bảo rằng, cô sẽ được chuyển tới điều trị thêm tại Bệnh viện Mahatma Gandhi Memorial ở Phoenix.

Magudulela nhớ lại những giây phút khủng khiếp đó: "Khi tôi hỏi tại sao tôi phải chuyển bệnh viện, người y tá nói rằng tôi cần phải được điều trị thêm để chữa bệnh mà tôi đang mắc phải. Tôi cố nài nỉ hỏi xem mình bị nhiễm bệnh gì thì cô ấy gọi tôi ra một chỗ và bảo với tôi là tôi đã nhiễm HIV. Ngay lúc ấy, tôi đã muốn tự tử cho rồi, bởi tôi không biết rồi đây mình sẽ nói năng như thế nào với chồng tôi đây".

Sau khi biết tin dữ, cô đã không dám cho đứa con hai tuổi của mình bú nữa vì sợ lây bệnh sang con. Nhưng sau đó, cô đã quyết định đến làm xét nghiệm lại ở một trung tâm khác. Lần này, kết quả là âm tính.

Bác sĩ BM Hadebe, giám đốc bệnh viện đa khoa KwaMashu PolyClinic cũng thừa nhận rằng, cô Magudulela đã bị chẩn đoán nhầm.

Phát ngôn viên của bộ y tế, cô Lindiwe Khuzwayo cho biết, hôm 11/7, sẽ có một cuộc họp giữa ban giám đốc bệnh viện và cô Magudulela nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này.

                                                                                            Đỗ Dương theo http://www.dailynews.co.za