Australia lập chiến lược giáo dục chất lượng xuyên quốc gia
Các Website khác - 22/11/2005

(VietNamNet) - Bộ Giáo dục - Đào tạo - Nghề nghiệp và Các vấn đề thanh niên của Australia (MCEETYA) vừa thông báo chiến lược chất lượng giáo dục xuyên quốc gia với cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục của các cơ sở giáo dục của Australia ở nước ngoài sẽ tương đương trong nước.

Soạn: AM 627584 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một buổi phỏng vấn tuyển sinh của ĐH RMIT Việt Nam - cơ sở đào tạo ĐH 100% vốn nước ngoài (Australia) tại VN (Ảnh: H.A)

Chiến lược này nhằm xác định những nguyên tắc cơ bản đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo xuyên quốc gia, xây dựng khung chiến lược chất lượng liên quốc gia (TQS) và thiết lập tổ công tác trực thuộc uỷ ban điều hành hệ thống giáo dục. Tổ công tác sẽ thực hiện các công việc cụ thể với sự tư vấn của cơ quan chất lượng giáo dục ĐH Australia và hội đồng chất lượng quốc gia.

Quá trình này sẽ được thông báo cụ thể tại hội nghị của MCEETYA vào giữa năm 2006 tới. Chính phủ sẽ hỗ trợ cho các hoạt động trong chiến lược này trong vòng 18 tháng.

TQS đã vạch ra 3 mục tiêu với hàng loạt hoạt động cụ thể. Trong đó, mục tiêu thúc đẩy sự hiểu biết và tiếp nhận sự đảm bảo về chất lượng giáo dục đào tạo xuyên quốc gia được cụ thể hoá với các hoạt động: thiết lập cổng thông tin nhằm thu hút tài nguyên sẵn có trên mạng; phát triển các ấn bản quảng bá chất lượng giáo dục; thông báo những yêu cầu hợp pháp và quy định của TQS tới những thị trường trọng điểm.

Mục tiêu thứ hai là thúc đẩy thu thập dữ liệu để thiết lập phạm vi toàn diện các hoạt động giáo dục xuyên quốc gia. Theo đó, sẽ thí điểm khảo sát và thu thập thông tin về các chương trình giáo dục đào tạo của Australia đặt ở ngoài lãnh thổ.

Cuối cùng, mục tiêu mở rộng khung chất lượng sẽ được tiến hành với việc áp dụng thí điểm một số cách tiếp cận khách nhau nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các cơ quan liên quan, thiết lập danh sách các nhà cung cấp giáo dục đào tạo có chất lượng của Austria ở nước ngoài.

MCEETYA cam kết xây dựng cơ chế giảm thiểu các thủ tục hành chính cũng như chi phí cho việc tiến hành các hoạt động giáo dục ngoài nước.

Hiện nay, có khoảng 300.000 SV quốc tế theo học ở Australia và hơn 100.000 khoá đào tạo liên kết với Australia đặt tại các nước khác. Giáo dục đào tạo ngoài lãnh thổ của Australia ngày càng phát triển. Cứ 4 HSSV quốc tế thì có 1 chọn hệ thống giáo dục của Australia. Tỷ lệ này ở bậc ĐH là 1/3.

Năm 2004, trong số 76,575 sinh viên theo học các chương trình do Austrialia cung cấp, có 64,707 người là học sinh, sinh viên của các trường liên kết với Australia. Số còn lại theo học các chương trình từ xa.

Số SV theo học các chương trình của Australia mở ở nước ngoài đã đóng góp 367 triệu đô la. Tính chung, giáo dục đứng vị trí thứ 4 trong các lĩnh vực xuất khẩu, hàng năm đóng góp khoảng 7,5 tỷ đô la cho nền kinh tế của Australia.

  • Hạ Anh