ĐH Đà Lạt được cấp chứng chỉ ISO quốc tế
Các Website khác - 21/11/2005
ĐH Đà Lạt là một trong số ít trường ĐH trên cả nước đã được nhận chứng chỉ sau hơn một năm trường này thực hiện quy trình quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000.

Ngày 27/10/2005, Tổ chức quốc tế BVQI (thuộc Vương quốc Anh, chuyên cấp về chứng nhận quản lý ISO quốc tế) đã trao bằng chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001 - 2000 cho ĐH Đà Lạt.

Đây là trường ĐH thứ 2 trong cả nước (sau ĐH công nghiệp TP. Hồ Chí Minh) nhưng là trường đại học đầu tiên trong hệ thống các trường đại học đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục của nước ta được cấp chứng chỉ ISO tiêu chuẩn quồc tế.

Trong phòng làm việc của trường, cách bài trí đã khác nhiều so với trước đây. Khung thời gian thực hiện công việc, mục tiêu đào tạo năm học được cụ thể hóa và công bố rộng rãi để mọi giảng viên, sinh viên có thể biết được. Những hồ sơ giao việc cho từng nhân viên trong phòng cũng đã được xếp đặt theo một trật tự. Đây là một trong rất nhiều đổi mới ở trường đại học Đà Lạt khi thực hiện ISO. Ở đây, việc thực hiện ISO được bắt đầu từ khảo sát hiện trạng, nhận diện rõ hạn chế trong quản lý để khắc phục. Các thành viên trong các khoa, trong ban giám hiệu nhà trường đều được phân cấp về trách nhiệm; quy trình nghiệp vụ đào tạo cũng được chuẩn hóa theo hướng có khoa học hơn, phù hợp với xu thế cải cách hành chính.

Tất nhiên, trong quá trình thực hiện ISO, bên cạnh lộ trình thực hiện vạch ra, ở trường đại học cũng có những đầu tư về cơ sở vật chất. Những phòng học có những trang thiết bị này giúp ích cho quy trình nghiệp vụ được tốt hơn. Chất lượng đào tạo cũng được đánh giá khách quan hơn. Một điều dễ thấy: đối với một trường đại học có đến 16.000 sinh viên thuộc 16 khoa với 32 ngành học, tìm một cách thức quản lý phù hợp là một yêu cầu bức thiết. Trong điều kiện đó, ISO là công cụ để hướng tới một cách quản lý tốt hơn quy trình đào tạo và là cơ sở để trường đại học hướng tới một chất lượng đạo tạo được nâng cao.

Thực hiện ISO không phải là việc hình thức mà chính là cách đáp ứng yêu cầu của nhà trường. Để có chứng chỉ ISO, vấn đề không phải ở chi phí mà là cách thức thực hiện do chính nhà trường đưa ra. Như vậy, trong nhiều giải pháp để nâng chất lượng đào tạo có cả yếu tố xây dựng lộ trình thực hiện ISO hợp lý từ phía nhà trường.

(Theo VTV, TTXVN)