Cô tân sinh viên bán vé số
Các Website khác - 10/11/2007
Mẹ (trái) và con kiểm tra lại số vé đã bán được để chiều bán tiếp.

Giàu cho biết: "Mỗi sáng, bốn mẹ con lại đi lấy vé số, chia nhau mỗi người một ngả để bán. Hai đứa nhỏ chiều đi học nên bán buổi sáng. Trưa mẹ đạp xe về nhà lấy vé bán không hết đi bán tiếp". Giàu bán vé số ở khu vực chợ Long Hoa (Hòa Thành, Tây Ninh), cách nhà 9km nên trưa phải ở lại tới chiều mới về.

Sáu năm nay bán vé số nhưng ước mơ vào giảng đường đại học luôn ngày đêm thôi thúc trong lòng Giàu. Ngày nào cũng vậy, bán vé số xong là Giàu đạp xe ngay về nhà để vùi vào học. Và rồi nỗ lực không mệt mỏi ấy đã đơm bông kết trái đầu mùa. Trong lúc đang bán vé số ở khu vực chợ Long Hoa thì Giàu được bạn báo tin mình đậu đại học.

Niềm vui, niềm hạnh phúc trào dâng trong lòng cô bé bán vé số. Giàu muốn chạy về nhà khoe với bố mẹ nhưng khi nhìn lại xấp vé số trên tay, Giàu lại tiếp tục đi bán đến chiều mới về. Từ khi biết mình sắp nhập học ở thành phố thì Giàu đi bán càng nhiều nơi hơn nữa: "Phải cố đạp xe đi thật nhiều chỗ, tới tất cả các quán để bán. Mình chỉ mong sao bán hết số vé đã nhận về để có thể dành được một ít tiền chuẩn bị đi học".

Con nhà nghèo nên cả năm học Giàu chỉ mua nổi một đôi dép và may được hai bộ áo dài mặc từ năm lớp 10-12 (sau đó nhường lại cho em gái vừa lên lớp 10). Sống trong gia đình nghèo khổ, sự thiếu thốn đã cho Giàu nghị lực.

Nhà Giàu có năm anh chị em, hai anh lớn học tới lớp 4 rồi nghỉ học đi bán vé số, bây giờ học nghề ở thành phố. Ba Giàu bị bệnh lao màng bụng và lao ruột vừa mổ cách đây ba năm. Nhà không có một mẩu ruộng, chỉ có một mảnh đất nhỏ mà người hàng xóm thương cảnh nghèo nên bán rẻ cho để cất nhà. Cả bốn mẹ con cùng bán vé số.

Người mẹ nói như tâm sự: "Lúc trước tôi cũng đi làm mướn đủ nghề - cấy, nhổ cỏ... nhưng ngày có ngày không nên sau này chuyển sang bán vé số". Mỗi ngày thu nhập của cả bốn mẹ con cũng chỉ đến 40.000 đồng. Chỉ vui một điều là dù một buổi học, một buổi bán vé số nhưng cả ba chị em Giàu năm nào cũng là học sinh khá, giỏi.

 

Theo Quang Phương

Tuổi Trẻ