Hàn Quốc: Trường ĐH trở thành “lò luyện tìm việc”
Các Website khác - 24/11/2005

Theo một khảo sát mới đây do trang web tuyển dụng www.career.co.kr tiến hành, có một xu hướng mới tại các trường ĐH Hàn Quốc do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao: Trường học trở thành “trường luyện thi” cho những SV chỉ chú tâm tìm một công việc tốt sau khi tốt nghiệp mà không cần biết đến những vấn đề xã hội.

Soạn: AM 629498 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sinh viên học tại thư viện trường ĐH Yonsei (Seoul, Hàn Quốc). Sinh viên Hàn Quốc trầy trật tìm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp ở xứ Hàn tăng cao, trường ĐH từ một “tháp ngà học tập” đã trở thành cửa ngõ việc làm

Tại các trường ĐH Hàn Quốc, rộ lên phong trào ở SV năm cuối là trao đổi những món quà như chapssalttok (món bánh làm bằng gạo nếp) và cầu nguyện có được việc làm tốt giống như những HS năm đầu cấp THPT cầu nguyện thi đỗ ĐH.

Ngày nay, các tin tức họp nhóm cựu SV ít khi xuất hiện trên bảng tin của trường. Thay vào đó, bảng tin đầy rẫy những thông báo tìm bạn học nhóm, đặc biệt là học ôn tiếng Anh và các cuộc phỏng vấn xin việc.

Theo Yang, một SV 24 tuổi, học năm thứ ba trường ĐH Hanyang, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng đã khiến các trường ĐH trở thành một loại “lò luyện tìm việc”.

Bỏ chuyên ngành để ôn tiếng Anh

Một số SV nói đùa rằng bây giờ có một môn chuyên ngành mới được gọi là “TOEIC” (một dạng chứng chỉ tiếng Anh thông dụng) vì môn này chiếm của họ nhiều thời gian hơn cả những môn chuyên ngành.

Trước đây, SV thường ngồi hàng tiếng đồng hồ cùng nhau thảo luận về những vấn đề hiện tại. Nhưng giờ đây, nhiều SV không hào hứng tham gia các sự kiện của trường hoặc các hoạt động nhóm như những SV thập kỷ 70 và 80.

Ông Kim Sung-ho, cựu Tổng Biên tập tờ Dongguk Post của trường ĐH Dongguk cho biết nhiều SV đang học ôn tiếng Anh, lơ là các môn chuyên ngành. Họ không cần biết đến các vấn đề xã hội.

Ông Kim tiết lộ số SV xin vào câu lạc bộ SV giảm mạnh. Vào mùa xuân, CLB SV trường ĐH Dongguk không có nhiều thành viên mới mặc dù đây là thời điểm nhiều tân SV nhập học.

Nghỉ học để tích lũy kinh nghiệm

Lim Hyun-ju, một SV năm thứ hai chuyên ngành Anh ngữ và văn học trường ĐH Dankook nói việc SV nghỉ học sau 1 - 2 năm theo học là chuyện “thường ngày ở huyện” vì rất khó xin việc khi tốt nghiệp.

“Trước đây, học 4 năm tại trường ĐH là điều thông thường. Nhưng bây giờ, SV phải mất thêm 1 - 2 năm nữa vì nhiều SV nghỉ học để chuẩn bị tìm một việc làm ổn định trước khi ra trường.”

Lim cho biết trong thời gian tạm nghỉ học, SV làm thực tập và bán thời gian cho các công ty bởi vì kinh nghiệm làm việc rất có ích cho họ sau khi tốt nghiệp. Những SV này cũng rất chăm chỉ tham dự các buổi nói chuyện, hội nghị việc làm.

SV không còn tham gia những chuyến du lịch kỷ niệm tốt nghiệp (graduation trip) vốn là một truyền thống bởi vì phần lớn trong số họ đều bận tìm việc. Một quan chức trường ĐH Sookmyung Women cho biết chuyến đi kỷ niệm tốt nghiệp tại Thái Lan như đã định đã bị hoãn vì có quá ít đơn đăng ký. Thay vào đó, SV ngày càng hào hứng với các chương trình tình nguyện nước ngoài vì những chương trình này thuận lợi cho xin việc.

Nhiều cô cậu cử tương lai bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi chuyên môn làm viên chức nhà nước ngay khi vượt qua kỳ thi tuyển sinh ĐH cam go. Đây là một trong những nghề được giới trẻ Hàn ưa chuộng nhất vì công việc này ổn định. Vì vậy, nhiều SV tìm mọi cách để đỗ kỳ thi tuyển công chức.

  • Minh Thương (Theo Thời báo Hàn Quốc)