Thần đồng 7 tuổi nên vào đại học hay không?
Các Website khác - 13/11/2007
Thần đồng hóa học nhỏ tuổi Ainan Celeste Cawley.

Tuy vậy, trường hợp của Ainan Celeste Cawley cũng đang gây nhiều tranh cãi bởi các chuyên gia tâm lý lo sợ việc cậu bé thiếu một tuổi thơ bình thường có thể gây ra những tổn thương lâu dài về mặt tinh thần khó có thể xóa nhòa được.

Ainan Celeste Cawley, con trai của một ông bố người Anh và người mẹ gốc Singapore đã vượt qua kỳ thi O-level hóa học ở Singapore lúc lên 6 tuổi và đang theo học tiếp chứng chỉ A-level của môn này.

Theo lời kể của bố mẹ Ainan, cậu biết đi khi mới được 6 tháng tuổi và có thể nói những câu khá phức tạp, trúc trắc ngay trong lần sinh nhật đầu tiên.

Bố của Ainan cho biết, ngay từ khi sinh ra, con trai anh đã có thiên hướng thích vẽ và xem băng đĩa Mr. Bean khi không phải học bài.

Người bố này phủ nhận ý kiến cho rằng những đứa trẻ thần đồng chắc chắn sẽ thất bại trong môi trường đại học và nói rằng thật là không công bằng khi để cho trí tuệ của con trai anh ta bị “kìm hãm như vậy”.

“Hãy tưởng tượng rằng bạn là người khỏe nhất hành tinh và một người nào đó lại nói với bạn rằng, hãy thử nhấc một vật gì đó nhỏ thôi như quả chuối chẳng hạn. Câu nói này cũng đồng nghĩa với việc bạn yêu cầu anh ta phủ nhận bản chất thật sự của chính mình. Và điều này cũng tương tự như trường hợp của một đứa trẻ thần đồng”. 

Bố mẹ cậu bé đang tìm kiếm một người bảo trợ cho việc học tập ở trường đại học của con trai họ và nói rằng một trong hai người họ sẽ theo sát cậu bé trong suốt quá trình học tập.

Ayahadah Cawley, mẹ cậu bé đồng thời là một nghệ sĩ, đã phủ nhận rằng họ đã tạo những áp lực cho cậu bé: “Thằng bé được dạy kèm tại nhà trong hầu hết thời gian, nhưng nó cũng tới trường theo học các lớp dành cho thần đồng và có bạn ở đó”.

Ông Tim White, giáo sư của trường ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) nói: Không còn nghi ngờ gì nữa, cậu bé đúng là thần đồng hóa học. “Cậu bé có sự hiểu biết sâu sắc về môn khoa học này, cậu có thể viết và cân bằng các phương trình hóa học, vẽ các cấu trúc phân tử, biết các tính chất hóa học, có kiến thức về phóng xạ và nhiều thứ khác. Rõ ràngmột ngôi trường bình thường có thể làm Ainan thấy nản học”.

Nhưng ông cũng cho biết, trường đại học của ông đã quyết định không dành chỗ cho Ainan vì những chiếc ghế được trang bị trong phòng thí nghiệm quá cao, những chiếc giá ngoài tầm với và các công cụ pha chế hóa học quá lớn đối với một đứa trẻ.

“Có rất nhiều rào cản - hóa học là một ngành khoa học thực nghiệm và không như những thiên tài âm nhạc hay toán học, nó có những yêu cầu khá đặc biệt”. Giáo sư White đã cảm thấy rất phân vân, khó xử về việc gửi cậu bé 7 tuổi vào trường đại học.

Ông Priya Naidu - một giảng viên của trường Đại học Bách khoa Singapore cũng thừa nhận: Ainan là một cậu bé lanh lợi có suy nghĩ ở độ tuổi lên 7 nhưng lại tiềm tàng khả năng học thuật của một sinh viên hóa học 17-18 tuổi. Cậu bé có khả năng học rất nhanh và đang nghiên cứu những bài giảng trong trường đại học và trên các tạp chí khoa học.

Nhưng Joan Freeman, giáo sư thỉnh giảng của môn Tâm lý giáo dục thuộc ĐH Middlesex nghĩ bố mẹ của Ainan đang mắc một sai lầm nghiêm trọng. “Đưa một cậu bé 7 tuổi tới trường đại học nghĩa là bạn không coi cậu bé là một con người mà như một chú khỉ làm trò vui”, Joan Freeman bày tỏ

Bản thân Ainan cũng không sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn. Mẹ cậu bé nói: “Thằng bé hơi xấu hổ với những người lạ. Hầu hết những thiên tài thực sự đều nhút nhát - điều này đã được chứng minh qua rất nhiều cuộc nghiên cứu”.


Một số thần đồng nổi tiếng

 

- Sufiah Yusof đã trốn khỏi trường ĐH Oxford năm 2000 ở tuổi 15 sau những kỳ thi kết thúc năm thứ 3 của cô. Khi cảnh sát tìm thấy cô sau một khu vực săn bắn lớn, cô bé đã đổ lỗi cho bố mẹ mình vì đã tạo quá nhiều áp lực cho con cái, và vì thế mà cô đã không hoàn thành hết chương trình học của mình và trở thành một nhân viên trợ lý hành chính cho một công ty xây dựng.

 

- Michael Perham, 14 tuổi trở thành người trẻ nhất vượt Atlantic vào tháng 1.

 

- Bobby Fischer trở thành kiện tướng cờ vua quốc tế ở tuổi 15 và đánh bại Boris Spassky - quán quân thế giới người Xô viết (cũ) trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

 

- Ruth Lawrence tốt nghiệp thủ khoa môn toán học ở trường Đại học Oxford lúc 13 tuổi năm 1985. Cô hiện đang là giáo sư toán học ở Israel, đã kết hôn và có hai người con.

 

- Terence Judd đã xuất hiện lần đầu tiên như một nghệ sĩ dương cầm kinh điển ở tuổi 12, chơi ở Festival Hall với dàn nhạc Lodon Philharmonic Orchestra. Ở tuổi 22, anh đã rời khỏi Beach Head, ngay trước giáng sinh năm 1979.

 

- Vanessa-Mea bắt đầu chơi violon năm 5 tuổi và sớm xuất hiện đều đặn trên TV. Cô bé kiếm được 36 triệu bảng và năm ngoái trở thành người giàu nhất làng giải trí dưới 30 tuổi.

 

- Jenifer Capriati trở thành vận động viên trẻ nhất lọt vào vòng bán kết giải Wimbledon năm 1991, trước khi giành huy chương vàng Olympic vào năm sau đó. Năm 1994 cô bị bắt giữ vì tội tàng trữ cần sa, sau đó cô quay lại và giành vị trí thứ nhất thế giới. Mặc dù bị chấn thương rất nhiều lần nhưng Jenifer vẫn có thể chơi tiếp ở các giải đấu chuyên nghiệp.

Lê Hà

Theo Times Online