VN-Index tiến sát ngưỡng 500 điểm
Các Website khác - 30/03/2006

Cầu gấp rưỡi cung, 15 cổ phiếu đụng trần trong đó có nhóm cổ phiếu chủ chốt VNM, REE, SAM, GMD khiến chỉ số VN-Index tăng vùn vụt thêm 18,62 điểm, đóng cửa phiên sáng nay ở 493,41 điểm.

Giá trị khớp lệnh 100 tỷ đồng song con số khiến các nhà đầu tư náo nức là dư mua trần 1,2 triệu cổ phiếu trị giá 70 tỷ đồng.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong 10 phiên gần đây. Hôm nay, phiên 1258, VN-Index tăng 18,62 điểm. (Nguồn: TTGDCK TPHCM)


Tăng trần liên tục 4 phiên, cơn sốt REE khiến thị trường ngày càng nóng bỏng. Phiên sáng nay hơn 50 tỷ đồng đặt mua gần 700 nghìn REE ở giá trần khiến bên bán cố thủ găm hàng. 70 nghìn cổ phiếu khớp lệnh không làm dịu cơn khát khi thị trường vẫn còn tới 600.000 cổ phiếu REE dư mua, số tiền lên tới 46 tỷ đồng.

Không chịu thua kém, VNM khớp lệnh kịch trần 80.000 đồng, dưa mua 68.000 cổ phiếu. Cùng với 2 trụ cột khác kịch trần là GMD (72.000 đồng) và SAM (75.500 đồng), nhóm tứ trụ khiến không ít nhà đầu tư ngẩn ngơ vì trót bán ra trước đó.

Nhóm sung sức AGF, BBC, BT6 cũng tăng kịch trần. Điều đáng chú ý là cơn sốt lại được tạo ra chủ yếu ở giới đầu tư trong nước. Phiên sáng nay, các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua bán với tỷ trọng chưa đầy 10%. Giá trị họ bán ra đạt 11 tỷ đồng, trong khi bỏ ra vỏn vẹn 6,3 tỷ đồng mua vào. Cộng cả giao dịch thỏa thuận và trái phiếu, tổng giá trị toàn thị trường đạt gần 300 tỷ đồng.

Tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương sáng nay, nhà đầu tư phải chen nhau xếp hàng mới mở được tài khoản giao dịch mới. Trong số đó có khá nhiều người không hiểu nhiều về chứng khoán song nhờ bạn bè hướng dẫn chơi, thậm chí nhờ bạn bè chơi hộ. "Một tháng anh bạn tôi lãi tới 30%, gấp 4 lần gửi tiết kiệm cả năm. Nghe hấp dẫn quá tôi cũng đến chơi xem sao", một nhà đầu tư trẻ tâm sự. Cơn sốt chứng khoán tăng nhiệt đến nỗi hầu như bất cứ sàn giao dịch nào tại Hà Nội đều không có đủ chỗ cho nhà đầu tư ngồi theo dõi bảng điện tử vào mỗi buổi sáng.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư có kinh nghiệm tại sàn Ngân hàng Ngoại thương cho hay anh đã bán hết toàn bộ số cổ phiếu của mình chờ thị trường xuống mới mua vào hoặc đầu tư mua cổ phiếu chưa niêm yết. Theo dự đoán của anh, thị trường có thể xuống mạnh sau thời gian tăng quá nhanh. "Theo quy định, những lệnh lớn được khớp trước, nhà đầu tư nhỏ lẻ đặt lệnh ít sẽ thua thiệt vì khi thị trường xuống muốn bán cũng khó", anh phân tích.

Nhận định về thị trường trong những phiên gần đây, ông Nguyễn Duy Hưng, giám đốc Công ty chứng khoán SSI cho rằng tình trạng thị trường tăng theo chiều thẳng đứng là điều không bình thường, song có một điểm lạc quan là số lượng nhà đầu tư tổ chức mới tăng khá cao, họ sẽ giữ không cho thị trường xuống mạnh như trong quá khứ.

Theo khuyến cáo của một số chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư cần xác định rõ tiêu chí khi bỏ vốn vào thị trường thay vì mua cổ phiếu theo kiểu đánh bạc, kỳ vọng phiên sau sẽ tăng giá mạnh hơn phiên trước. Nhà đầu tư cũng cần dự liệu mức độ rủi ro tối đa mà họ phải chịu để không bị ảnh hưởng nhiều nếu thị trường đi xuống.

V.P.