Các đại gia bán lẻ ào ạt vào VN
Các Website khác - 24/03/2006

Vừa trao giấy phép xây dựng siêu thị mới tại Hải Phòng cho tập đoàn siêu thị Bourbon, Bộ Kế hoạch đầu tư lại nhận tiếp hồ sơ của tập đoàn Dairy Farm (Singapore), cũng hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ.

Tin từ Bộ Kế hoạch đầu tư cho hay, đầu tuần này, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã đồng ý về mặt nguyên tắc việc cấp giấy phép cho công ty Giant South Asia Investement, thuộc tập đoàn Dairy Farm International Holding để xây dựng một hệ thống siêu thị và cửa hàng tại Việt Nam.

Lập tức, công ty này đã đệ đơn xin thành lập công ty 100% vốn nước ngoài và đang hoàn tất các công việc chuẩn bị để triển khai hoạt động ngay sau khi nhận được giấy phép chính thức.

Chợ nông sản cũng sẽ được các tập đoàn bán lẻ nước ngoài đầu tư. Ảnh: V.H.

Trong khi đó hôm qua, tập đoàn kinh tế Talad Simum Muang của Thái Lan gồm 23 thành viên do bà RatChasina, Tổng Giám đốc Tập đoàn Siêu thị NALL, kiêm Phó Giám đốc hệ thống chợ Thái Lan, đã đến Bình Thuận để khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho hay, có 9 dự án trong các lĩnh vực du lịch, thương mại, đóng tàu, công nghiệp, chế biến thuỷ sản, được tỉnh kêu gọi đầu tư 100% vốn nước ngoài. Bà RatChasina nói, Tập đoàn Talad Simum Muang có khả năng sẽ đầu tư 2 dự án là Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết và dự án chợ đầu mối giao dịch, mua bán nông sản, rau quả xuất khẩu.

Tập đoàn kinh tế Talad Simum Muang còn quan tâm đến nguồn nước khoáng tự nhiên cũng như nguồn thủy hải sản phong phú tại Bình Thuận, nên ngỏ ý muốn đầu tư thêm 2 dự án nữa là khai thác nguồn nước khoáng thiên nhiên và chợ đầu mối hải sản.

Theo giới kinh doanh, thị trường bán lẻ Việt Nam ước tính có thể đạt quy mô doanh số 20 tỷ USD/năm và tăng trưởng gần 30% mỗi năm, đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Năm ngoái, thị trường này được xếp thứ 7 thế giới về tốc độ tăng trưởng.

Đánh giá của Công ty tư vấn cho thuê bất động sản CBRE hồi cuối năm ngoái cũng dành cho thị trường bán lẻ Việt Nam nhiều dự báo lạc quan. Theo đó, năm 2006 sẽ đánh dấu sự xuất hiện của nhiều tập đoàn bán lẻ khổng lồ từ nước ngoài, và kích thích thị trường cho thuê bất động sản, bán lẻ hàng hóa phát triển vượt bậc so với 2005.

Phan Anh