Các ngân hàng thương mại lo phòng ngừa rủi ro
Các Website khác - 18/08/2005

Các ngân hàng thương mại lo phòng ngừa rủi ro

Tại hội thảo về "Nâng cao năng lực quản trị rủi ro của các ngân hàng thương mại (NHTM) VN" do Ngân hàng Nhà nước tổ chức tại HN ngày 17.8, các chuyên gia cho rằng, sau một số năm thực hiện chương trình tái cơ cấu, tỉ lệ nợ xấu đã giảm đáng kể (từ 14,7% năm 2001 xuống còn 2,8% năm 2004).

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, các số liệu báo cáo về nợ xấu của các NHTM nhà nước cũng chưa hẳn đã thật chính xác. Thậm chí TGĐ các NHTM cũng chưa chắc nắm được chính xác con số này. Nếu muốn biết, chỉ có cách đi thanh tra, mà việc này thì không sức nào làm xuể.

Theo các chuyên gia, tỉ lệ nợ xấu nếu tính toán nghiêm túc có thể tương đương mức đầu năm 2001, tuy nhiên giá trị tuyệt đối có thể rất lớn, do dư nợ trong vòng 4 năm qua đã tăng hơn gấp 2 lần. Các NHTM đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn: Bảo vệ thị phần, khách hàng và kiểm soát tín dụng, chất lượng tín dụng.

Ông Nguyễn Hoà Bình - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Ngoại thương VN cũng cho biết: Ngoài các loại hình rủi ro truyền thống, mấy năm gần đây, các ngân hàng đã gặp phải các loại hình rủi ro mới, với giá trị khá lớn. B.H