Quản lý vốn ở doanh nghiệp nhà nước còn lỏng
Các Website khác - 18/08/2005

Đại biểu QH chuyên trách thảo luận dự án Luật Doanh nghiệp (thống nhất):
Quản lý vốn ở doanh nghiệp nhà nước còn lỏng

Trong khi dự án luật đưa ra thảo luận có ý kiến cho rằng đó là bước lùi vì vẫn "đóng", thì không ít ý kiến đưa ra lo ngại dự luật "mở" rộng quá, bởi kinh nghiệm với luật hiện hành cho "ra lò" quá nhiều doanh nghiệp... "ma". Đồng thời, việc "mổ xẻ" quản lý tài sản doanh nghiệp (DN) nhà nước như thế nào lại thực sự nóng trong buổi thảo luận sáng 17.8.

Do có nhiều ý kiến liên quan đến doanh nghiệp (DN) "ma", Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu có ý kiến: "Không thể để tình trạng có nhiều DN "ma" như hiện nay. Qua công tác của mình, các cơ quan thuế có điểm mặt được các DN "ma" không? Luật cũng cần quy định trong thời gian bao lâu DN không hoạt động thì phải thu hồi giấy phép? Do đó, cần phải có quy định rõ, sau khi đăng ký kinh doanh, ai sẽ tiếp tục quản lý".

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc cho rằng, "luật hiện hành còn coi nhẹ khâu kiểm tra, trong khi đó các địa phương cứ lấy số DN được thành lập để báo cáo... thành tích. Tuy nhiên, với dự luật này, có đến 5 điều quy định chặt hơn nhiều về vấn đề này".

ĐB Lê Văn Cuông nhận xét, "dự luật cần phải chặt hơn để ngăn ngừa DN "ma". Muốn vậy, khi thành lập DN, các đơn vị này phải chứng minh khả năng tài chính, trụ sở phải rõ ràng và khả năng lãnh đạo DN".

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận cho rằng, "trước sức ép gia nhập WTO, QH phải thông qua luật này tại một kỳ họp thì tôi chưa an tâm. Nếu "mở" theo Điều 12 (quyền thành lập, góp vốn và quản lý DN) thì nguy hiểm quá".

ĐB Lê Văn Cuông cho rằng, "dư luận thường nhìn nhận DN nhà nước là biểu hiện của sự trì trệ, do đó cần có văn bản nào đó để quản lý vốn của Nhà nước trong các DN.

Trước các ý kiến trên, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho biết: "Từ trước đến nay, các DN không bị buộc phải báo cáo tình hình vốn, cho nên các cơ quan chủ quản nắm không chắc. Nhưng với dự luật này, các DN nhà nước đều phải báo cáo tình hình vốn". Duy Hưng