Chịu thiệt đến bao giờ?
Các Website khác - 09/01/2006
Chịu thiệt đến bao giờ?

Tháng 9.2005, Viettel thực hiện việc tính cước theo block 6 giây ngay từ giây đầu tiên cho các cuộc gọi điện thoại đường dài trong nước cho tất cả các khách hàng. Đây là công ty đầu tiên thực hiện cách tính cước mang tính đột phá này cho điện thoại cố định tại Việt Nam.

Đầu năm 2006, người tiêu dùng Việt Nam lại đón nhận thêm một tin tức dễ chịu với việc Viettel lại thực hiện cách tính cước theo block 6 giây ngay từ giây đầu tiên cho tất cả các cuộc gọi từ mạng điện thoại cố định Viettel tới các thuê bao di động (VinaPhone, MobiFone, Viettel Mobile). Thêm vào đó, Viettel còn giảm thêm 100 đồng trên mỗi phút gọi cho các khách hàng khi khách hàng gọi đến các thuê bao di động.

Trong tổng mức cước gọi điện thoại cố định hàng tháng của khách hàng, mức cước gọi cho các thuê bao di động chiếm từ 40-60% tổng giá cước. Việc được phép tính cước theo block 6 giây ngay từ giây đầu tiên cho các cuộc gọi di động sẽ giúp cho các khách hàng của Viettel tiết kiệm ít nhất 20% cước điện thoại cố định.

Thế nhưng, tin vui đó mới chỉ đến với khoảng 100.000 khách hàng hiện đang sử dụng dịch vụ điện thoại cố định của Viettel mà thôi.

Khoảng 7 triệu máy điện thoại cố định khác với hàng chục triệu người sử dụng trên khắp Việt Nam đang sử dụng dịch vụ điện thoại cố định của Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vẫn phải tính cước theo từng phút đối với các cuộc gọi điện thoại đường dài trong nước và tính cước theo 30 + 6 đối với các cuộc gọi từ điện thoại cố định đến điện thoại di động (block đầu tiên 30 giây, các block tiếp theo là 6 giây). Câu hỏi được đặt ra là hàng chục triệu khách hàng Việt Nam sẽ phải chịu cách tính cước thiệt thòi theo từng phút đến bao giờ?

Khánh Ngọc