Chưa "động"... đã "chuyển"!
Các Website khác - 23/03/2006

Chưa "động"... đã "chuyển"!
Hạnh Phương

Ngày 28.3 tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới nhóm họp. Thông tin được dự báo gần như chắc chắn là sau cuộc họp này, FED sẽ lại một lần nữa tăng lãi suất USD từ 4,75% lên 5%. Thị trường vàng và ngoại tệ biến động gần như tức thời bởi những chuyển động của giới đầu cơ quốc tế.

Cách đây 3 ngày, giá vàng còn ở mức kỷ lục (554USD/ounce), thì đến chiều 22.3, giá vàng giao ngay tại thị trường London đã giảm còn 552USD/ounce. Dự báo giá vàng có khả năng giảm xuống 525USD/ounce hoặc thấp hơn nữa.

Nhận định này càng được củng cố chắc chắn hơn khi nhiều nhà đầu tư trên thị trường quốc tế 2 ngày gần đây đã "lục tục" bán vàng, chuyển sang tích trữ USD. Họ đang kỳ vọng kiếm lời sau cú tăng lãi suất của FED vào tuần tới.

USD sau một thời gian dài "rớt" giá đang hồi phục với tốc độ rất nhanh. Ngày 22.3, USD đã tăng giá 0,6% so với euro, 0,8% so với yen Nhật (JPY) và FR Thuỵ Sĩ (SFR), 0,4% so với bảng Anh. Giới đầu tư Nhật cũng đang có xu hướng "đổ bộ" vào USD, khiến đồng tiền này càng trở nên nhạy cảm.

Giá vàng trong nước cũng bắt đầu giảm (khoảng 3 nghìn đồng/chỉ). Biến động khá chậm của thị trường trong nước khiến giá vàng trong nước ngày 22.3 lại cao hơn giá thế giới chừng 4 nghìn đồng/chỉ và USD cũng đang có chiều hướng nhích lên.

Dù biến động "díchdắc", nhưng giá vàng và USD từ nay đến cuối năm vẫn sẽ theo xu hướng tăng, thậm chí nhiều khả năng giá vàng lên tới 600USD/ounce. Có thể thấy trước xu thế tất yếu dẫn đến nguy cơ giảm giá VND, tạo áp lực tăng giá trong nước và đương nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người lao động.