Sáng kiến chung Việt - Nhật triển khai giai đoạn 2
Các Website khác - 22/03/2006

Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Oshikiri Koji cho biết, nhằm giải quyết những vướng mắc còn lại của giai đoạn 1 - Sáng kiến chung Việt - Nhật, Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 6.

Theo Oshikiri, mặc dù giai đoạn một của chương trình Sáng kiến chung Việt - Nhật đã đạt được nhiều thành công rất rõ ràng. Cụ thể, chương trình đã hoàn thành 41 mục hoạt động so với kế hoạch lúc đầu là 64 mục. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Do đó, Sáng kiến chung Việt - Nhật cần tiếp tục triển khai giai đoạn 2, nhằm giải quyết những vấn đề vướng mắc còn lại trong hợp tác đầu tư giữa hai nước VN - Nhật Bản.

Kế hoạch của giai đoạn 2 đã được thông qua từ tháng 12 năm ngoái. Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn bàn thảo để chuẩn bị đưa vào áp dụng chính thức bắt đầu từ quý 3 tới. Tuy nhiên, Oshikiri vẫn từ chối tiết lộ kế hoạch cụ thể, vì đang trong giai đoạn bàn thảo và chưa được Chính phủ hai nước thông qua.

Oshikiri cho rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản đang nhắm tới thị trường VN để đầu tư. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp Nhật có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ VN sang Indonesia, Thái Lan... Vì thế, giai đoạn hai của Sáng kiến chung ra đời nhằm ngăn chặn làn sóng chuyển dịch quốc gia đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản. "Qua khảo sát ban đầu của chúng tôi cho thấy các nhà đầu tư Nhật mong muốn môi trường đầu tư Việt Nam phải được cải thiện hơn nữa để dễ dàng hơn trong việc hợp tác đầu tư. Về phía Chính phủ Nhật cũng cam kết sẽ hợp tác hỗ trợ VN trong việc cải thiện môi trường đầu tư", Oshikiri nói.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với giai đoạn hai này sẽ là điều kiện thuận lợi để 2 bên tăng cường quan hệ hợp tác. Qua đó, chương trình cũng tháo gỡ khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp Nhật Bản đang gặp phải trong quá trình đầu tư tại VN. Đây chính là đòn bẫy thúc đẩy quan hệ đầu tư nói riêng và hợp tác nhiều mặt giữa VN và Nhật Bản.

Nguyễn Thùy