Xuất khẩu gạo không còn bị ép giá
Các Website khác - 22/03/2006

Đầu tuần này, giá gạo được các doanh nghiệp ký kết với bạn hàng đã đạt mức 248-250 USD/tấn, còn thấp hơn 4-10 USD/tấn so với hồi đầu tháng 1 nhưng cao hơn 30 USD nếu tính theo mức giá ký kết vào giữa tháng 3.

Theo Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam Trương Thanh Phong, việc Bộ Thương mại, ngân hàng và hiệp hội cùng họp bàn để tìm giải pháp tháo gỡ vốn vay cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo giữa tuần qua đã có tác động tích cực đến thị trường.

Thu hoạch lúa ở tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: P.A.

"Hiện không còn tình trạng một số doanh nghiệp chào bán gạo ở mức giá thấp, hoặc dưới giá thành nữa", ông Phong nhận xét tình hình trong 5 ngày qua. Ông Phong cũng cho rằng, giá gạo thế giới đang tăng cũng là một trong những nguyên nhân khác tác động tốt đến hoạt động của doanh nghiệp, giúp gạo Việt Nam thoát khỏi thế bị ép giá.

Theo giới kinh doanh, giá gạo xuất khẩu tăng đã giúp làm bình ổn giá lúa đang vào vụ thu hoạch Đông Xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long. 4 ngày qua, giá lúa ở các tỉnh miền Tây trung bình 2.150-2.200 đồng/kg, đứng lại sau những ngày bị tụt xuống từ mức 2.500-3.000 đồng/kg trước mùa vụ.

Dự báo của giới kinh doanh, sắp tới giá lúa sẽ tăng trở lại, nhất là khi các tỉnh đang vào giai đoạn cuối mùa thu hoạch. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị đợt giao hàng trong tháng 4 và chuẩn bị dự thầu tại thị trường Philippines, Indonesia nên nhu cầu thu mua sẽ tăng cao. Hai nước này dự kiến mở thầu vào khoảng giữa tháng 5.

P.A.