Hải Phòng: Lại phát hiện 46 container rác thải công nghiệp
Các Website khác - 23/03/2006

Hải Phòng: Lại phát hiện 46 container rác thải công nghiệp

Ngày 21.3, khi tiến hành mở những container đầu tiên trong lô hàng "thiết bị văn phòng đã qua sử dụng" được nhập về cảng Chùa Vẽ, đoàn kiểm tra liên ngành đã giật mình phát hiện ra đó toàn là rác thải công nghiệp.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, lô hàng này gồm 46 container (loại 40 feet) được nhập từ Hồng Kông về cảng Chùa Vẽ và Đoạn Xá (Hải Phòng) dịp cuối 2005 và đầu 2006. Đơn vị đứng đại lý nhập lô hàng này là Cty TNHH Liên Quốc (169B Lê Thánh Tông, Hải Phòng).

Trên vận đơn gửi cho Cty TNHH Liên Quốc, lô hàng được ghi là thiết bị văn phòng đã qua sử dụng. Mặc dù hàng về cảng đã quá thời hạn theo quy định, song vẫn không thấy chủ hàng đến làm thủ tục.

Hơn nữa, nhận thấy dấu hiệu gian dối (hàng hoá trong các container trên không đúng với tên ghi trong vận đơn), lực lượng hải quan và các ngành chức năng đã quyết định kiểm tra các container chứa hàng trên.

Thực tế, tất cả 4 container mà đoàn kiểm tra mở ra tại đây ngày 21.3 toàn là máy vi tính, photocopy, máy in... hầu hết đều đã cũ, nhiều chiếc vỏ bị vỡ, giập nát. Các cơ quan chức năng khẳng định đây là rác thải công nghiệp, chứ không phải thiết bị văn phòng.

Tiếp đó, hôm qua (22.3), đoàn kiểm tra tiếp tục mở 2 container trong lô hàng, kết quả 1 container chứa toàn bản vi mạch điện tử, còn container kia chất đầy tivi cỡ lớn nguyên chiếc (màn hình 30-45 inch). Tất cả số hàng này đều đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được chủ của lô hàng nhập khẩu trái phép này. Mặc dù là đại lý vận tải và giao nhận, song Công ty TNHH Liên Quốc nói rằng bản thân họ cũng chưa rõ chủ hàng là ai, và công ty này đang đứng trước nguy cơ không đòi được cước phí vận chuyển và lưu kho bãi.

Trong các ngày tiếp theo, đoàn công tác liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra các container còn lại tại cảng Chùa Vẽ và Đoạn Xá. Dự kiến để kiểm tra hết toàn bộ 46 container trên phải mất chừng 12 ngày. Sau khi kiểm tra phân loại, nếu không tìm ra chủ hàng, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Hoàng Hoan