Lạng Sơn: Một ngày thu giữ 3 vụ vận chuyển gà nhập lậu
Các Website khác - 23/03/2006

Lạng Sơn: Một ngày thu giữ 3 vụ vận chuyển gà nhập lậu

Nạn buôn lậu, vận chuyển gà lậu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian gần đây đang trở nên "nóng". Trong khi các lực lượng chống buôn lậu đang tăng cường công tác đấu tranh thì thay vì "phương thức" vận chuyển ồ ạt hàng tấn gà mỗi chuyến, chủ hàng đã vận chuyển xé lẻ bởi lợi nhuận từ buôn gà lậu vẫn còn cao. Chỉ tính trong buổi sáng ngày 22.3, các lực lượng quản lý thị trường đã ngăn chặn, tịch thu 3 vụ vận chuyển gà vào nội địa.

Tối 21 rạng sáng ngày 22.3, Đội chống buôn lậu của Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt chặn 1 chiếc xe goòng đang vận chuyển 200kg gà lậu chạy trên đường sắt. Bị phát hiện, chủ hàng đã tháo chạy.

Lào Cai: Thu giữ 10.000 trứng gà nhập lậu. Ngày 21.3, Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra nhà ở của Ngô Thị Thanh - sinh năm 1944, trú tại tổ 20, phường Duyên Hải, TP.Lào Cai - phát hiện và thu giữ 10.000 quả trứng gà Trung Quốc nhập lậu, trị giá khoảng 15.000.000 đồng. V.M

Tiếp đó, vào 9h ngày 22.3, Đội quản lý thị trường số 3 trên tuyến đường Lộc Bình - Lạng Sơn trinh sát tại khu vực Phiêng Quăn, thị trấn Lộc Bình đã phát hiện 2 xe Minsk vận chuyển 400kg gà từ một trang trại nuôi gà cạnh đó. Đây là lượng gà xuất xứ tại khu vực đường mòn biên giới được đưa đến gần trại chăn nuôi gà để "hợp thức hoá" gà nuôi trong nội địa.

Khi bị ngăn chặn "gà" chạy tán loạn vào ngõ hẻm rồi đi theo hướng thành phố Lạng Sơn, Đội quản lý thị trường phải phối hợp với Đội chống buôn lậu huyện Cao Lộc mới khống chế tịch thu được.

Như vậy, từ ngày 7 đến 22.3, chỉ riêng Đội quản lý thị trường số 3 đã tịch thu trên 7 tấn gà nhập lậu. Sau khi gà lậu vào địa bàn TP.Lạng Sơn, sáng ngày 22.3, Đội quản lý thị trường số 1 phối hợp với Đội kiểm soát gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn cũng đã thu giữ 1,2 tấn gà nhập lậu. Tất cả lượng gà nói trên đều được thiêu huỷ ngay trong ngày.

Được biết, tỉnh Lạng Sơn đang phân công, phân tuyến, phân trách nhiệm cho các lực lượng chống buôn lậu, các ngành chức năng và từng địa phương có đường mòn biên giới, có lượng gà lậu đi qua tập trung ngăn chặn triệt để, xử lý nghiêm tất cả các chủ hàng, các loại phương tiện tham gia vận chuyển gà và sản phẩm gia súc.

Lê Duy

Lâm Đồng: Bỏ ngỏ việc kiểm soát thịt gia súc, gia cầm giết mổ nhỏ lẻ

Ngày 22.3, Chi cục Thú y Lâm Đồng đưa ra số liệu thống kê hiện cả tỉnh có đến 352 điểm giết mổ gia cầm, gia súc nhỏ lẻ, nhưng cơ quan chức năng chỉ mới quản lý được 11 điểm. Cùng đó, trong số 669 cơ sở kinh doanh thịt gia cầm và gia súc thì chỉ có 186 cơ sở hoạt động theo sự cho phép của cơ quan chức năng. Đồng thời, trong số 43 chợ có bán thịt và sản phẩm động vật tại các khu đông dân cư trong toàn tỉnh thì cán bộ thú y chỉ mới kiểm tra vệ sinh thú y và vệ sinh thực phẩm đầu vào ở 20 chợ. K.D