Mức tăng giá điện như thế nào là hợp lý?
Các Website khác - 23/03/2006
Mức tăng giá điện như thế nào là hợp lý?

Những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng đều đưa tin sắp tới ngành điện sẽ tăng giá, và có đến 4 phương án tăng giá điện đang được trình để Chính phủ lựa chọn quyết định một phương án thích hợp. Tôi đã nghiên cứu kỹ cả 4 phương án trên và thấy cần góp vài ý kiến:

1. trước đến nay theo quy định, bất kỳ gia đình có ít người hay nhiều người, giá điện đều được tính như nhau. Trong thực tế phần lớn hộ gia đình ít người dùng điện sẽ ít hơn hộ gia đình nhiều người. Nếu quy định chung một định mức, hộ ít người sẽ được lợi. Tại sao ngành điện chưa tính đến đặc điểm này để quy định lượng điện khởi điểm khác nhau khi các hộ gia đình có số người khác nhau.

Đây cũng là bức xúc của những người dân nhập cư phải thuê nhà ở trong các thành phố lớn. Từ trước đến nay họ đều phải "hưởng" giá điện cao ngất ngưởng mà chủ cho thuê nhà bắt buộc phải tính đến vì nhiều người dùng thì lượng điện tiêu thụ trong một hộ sẽ tăng, do đó giá lũy tiến càng tăng. Cho nên chính sách tăng giá điện cần tính đếm cả những trường hợp như thế để người lao động chân chính đỡ thiệt thòi.

2. Thực tế người thu nhập thấp ở nước ta rất nhiều, bởi vậy giá khởi điểm 100kW đầu tiên nên tăng ít hoặc không tăng để giảm bớt những khó khăn cho họ.

3. Kể từ kW 301 trở lên giá điện nên tăng mạnh, thậm chí có thể tăng đột biến. Bởi vì khi đã dùng đến trên 300kW thì hộ gia đình đã thuộc dạng trung lưu, có tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh, thậm chí họ dùng nhiều thiết bị điện rất hao tốn điện năng như máy điều hoà, bếp điện, lò nướng... Mà những gia đình như thế mức thu nhập rất cao. Vậy tại sao ta không dám tăng đột biến giá điện với đối tượng này để tăng ngân sách, phân phối lại thu nhập quốc dân cho hợp lý?

4. Đối với đơn vị hành chính sự nghiệp cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định và tăng một cách thích hợp để tránh lãng phí điện. Tôi đã từng đến khám bệnh ở một bệnh viện. Lúc ấy hành lang rất sáng sủa nhưng hàng đèn nêông vẫn thi nhau ngốn điện một cách thoả thuê. Tôi cứ chậc lưỡi tiếc của vì nếu ở gia đình của mình và thực tế ở các gia đình cán bộ nhân viên trong bệnh viện ấy thì chẳng ai để điện tiêu hao vô lý như thế. Cho nên ở khu vực này giá điện cũng cần tăng cao hơn điện sinh hoạt, để các quan chức phụ trách các đơn vị có biện pháp đủ mạnh để tiết kiệm điện.

5. Điều cuối cùng tôi muốn nói, cần phải khuyến khích người dân tiết kiệm bằng cách tăng giảm giờ cao điểm và thấp điểm, kể cả khu vực sản xuất. Để thực hiện được điều này phải có loại đồng hồ điện tử có chức năng đo đếm được các giờ khác nhau. Được biết, hiện Công ty điện lực TPHCM đang triển khai thay điện kế điện tử bằng điện kế cơ Êmic. Nếu như sau này lại thay một lần nữa sang điện kế điện tử khác thì quả là rất lãng phí.

Đó là những ý kiến đóng góp có tính chất xây dựng, đề nghị ngành điện và các ngành liên quan nên xem xét để khi tăng giá điện người dân thấy hợp lý với tất cả các đối tượng.

Chi Nguyên (TPHCM)