Nhộn nhịp thị trường "mùa xây tổ" 2007
Các Website khác - 02/11/2007
Hoàn thiện chiếc váy cưới cho khách hàng đặt may.

Nở rộ dịch vụ

Đến thời điểm này, hầu hết các studio ảnh viện, nhà hàng, khách sạn, cơ sở in ấn thiệp cưới… đã vào mùa khiến họ liên tục tung ra các chiêu khuyến mãi để hút khách.

Đầu tiên phải kể đến thiệp cưới. Năm nay thị trường xuất hiện nhiều loại thiệp với thiết kế lạ: thiệp có hình đôi dép tượng trưng cùng nhau đi suốt cuộc đời; thiệp có hình CD hai lớp với mặt bên trong in những thông tin về đám cưới; thiệp hình ngôi sao có gắn hình cô dâu chú rể…với giá trung bình 6.000-20.000 đồng/thiệp.

Chị Thanh Hằng - chủ ảnh viện áo cưới Jesica trên phố Hàng Bông cho biết: "So với năm ngoái, giá album ảnh cưới năm nay chỉ nhỉnh hơn chút ít. Thấp nhất 2 triệu đồng/album, cao nhất lên tới 8 triệu/album, khách hàng sẽ được tặng 5 kiểu ảnh miễn phí".

Đôi nào thích chụp ngoài trời thì sẽ thêm một vài khoản "râu ria" khác như: thuê xe, bồi dưỡng phó nháy…nhưng cũng “phụ trội” không nhiều. Để hút khách, những ảnh viện mới khai trương còn “buộc phải” thực hiện ưu đãi bằng mức giá mềm.

Chị Minh Phương - 1 tân nương cho biết: "Mình thuê dịch vụ trọn gói giá 3 triệu bao gồm áo cưới, trang điểm ăn hỏi, trang điểm cô dâu, một album 30x30 và ảnh phóng to 50x 75" nhưng đấy là chuyện đầu mùa. Còn bây giờ “chính vụ” nên giá cả cũng đã khác xa. Tại nhiều cửa hàng giá album ảnh cưới thấp nhất là 2,2 triệu đồng/album và cao nhất thì lên tới hàng chục triệu đồng.

Về cỗ cưới, mức giá trung bình ở các nhà hàng, khách sạn dao động 600.000 - 700.000 đồng/mâm (6 khách), chưa kể đồ uống và phí dịch vụ. Anh Phùng Hoàng - quản lý lễ tân nhà hàng Nam Hải (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) cho biết: So với năm ngoái thì giá dịch vụ năm nay cái gì cũng tăng hơn do giá cả thị trường.

Mới, lạ và độc đáo

Mấy năm trở lại đây, xu hướng đặt may áo cưới ngày càng phát triển. Chất liệu may váy vẫn chủ yếu là voan, phi bóng, tơ tằm, taffa… các màu được thiết kế theo kiểu Hàn Quốc, châu Âu hoặc theo chính ý tưởng của khách hàng.

Chị Hoa - nhân viên 1 nhà may cho biết: "năm nay các cô dâu chọn may máy kiểu đuôi cá nhiều, bởi kiểu đuôi cá vừa nâng chiều cao cho người Á Đông, lại vừa thể hiện được những nét tinh tế của đường cong cơ thế". Vải để may váy cô dâu chủ yếu là hàng nhập ngoại: Ấn Độ, Trung Quốc…

Thanh Thuỷ - một cô dâu chọn may váy cho biết: "May váy cưới vì mình giữ được làm kỷ niệm, giá cả cũng chỉ tương đương, thậm chí thấp hơn giá thuê". Thuỷ tâm sự: "Quê mình tận Hải Phòng, quê chồng ở Thái Nguyên, cả 2 làm việc ở Hà Nội thành ra cưới 3 nơi. Thuê thì tốn kém lắm, may váy rẻ hơn rất nhiều".

Tìm hiểu được biết ở  Hà Nội các cô dâu có thể dễ dàng may váy cưới tại nhiều nhà may uy tín. Tuỳ thuộc vào chất liệu, mức độ cầu kỳ mà mỗi chiếc váy có giá từ 2 triệu - 5 triệu/chiếc.

Theo chị Hạnh - chủ nhà may Hạnh Vũ (số 7, Bùi Thị Xuân): “Năm ngoái một chiếc váy cô dâu đặt may chỉ 1,5 triệu/chiếc nhưng năm nay thì thấp nhất cũng phải 2 triệu/chiếc”. Để hoàn thiện một chiếc váy nhanh cũng khoảng 5 ngày.

Việc thiết kế ảnh cưới năm nay cũng nhiều mới lạ và độc đáo trên chất liệu pha lê M3D. Nhờ chất liệu trong suốt này có thể xem được hình ảnh cô dâu, chú rể từ hai phía và nhiều đôi đã lựa chọn để thay cho ảnh phóng to treo tường. Giá trung bình một bức ảnh pha lê tương đương với ảnh phóng to 1,2 - 4,2 triệu/tấm.

Ngoài ra thị trường cưới 2007 còn nổi bật lên bởi những xu hướng trang điểm, tổ chức tiệc tùng vừa hiện đại nhưng vẫn đậm chất truyền thống. Thị trường mùa cưới 2007 hứa hẹn nhiều sự mới mẻ cho các đôi uyên ương xây tổ ấm.

Minh Thuỷ