Nuôi con gì thay gà, vịt?
Các Website khác - 18/11/2005
Nuôi con gì thay gà, vịt?

Việc lưu giữ, bảo vệ đàn gia cầm sạch đang là một thử thách với nhiều địa phương, song việc chuyển đổi vật nuôi khi gia cầm không may rơi vào vòng đại dịch cũng không suôn sẻ.

Gia cầm không rõ nguồn gốc
vẫn được bày bán ở một số
địa phương.

Chuyển đổi - không thể nói suông!
Tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, sau đại dịch cúm gia cầm năm 2004, đã có nhiều hộ chăn nuôi gia cầm tự chủ động chuyển đổi nghề. Tại Trà Vinh, so với đầu năm 2005, đàn bò tăng trên 20.000 con, đàn heo tăng trên 21.000 con. Mặc dù chưa thống kê chính thức có bao nhiêu hộ nuôi gia cầm chuyển đổi vật nuôi... góp phần vào việc số lượng bò, heo tăng, song ngành nông nghiệp Trà Vinh xác nhận, nông dân đã chuyển hướng khi gia cầm ngày càng khó tiêu thụ.

Ở Vĩnh Long, năm 2005, đàn bò, heo cũng tăng nhanh trong khi số lượng gia cầm đang ngày càng giảm. Tuy nhiên, tại hầu hết các địa phương ở ĐBSCL, việc chuyển hướng thay gia cầm bằng vật nuôi - cây trồng đều đang gặp phải khó khăn: Ngoài thiếu vốn, giá bán nông sản, vật nuôi thiếu ổn định khiến nhiều nông dân chưa mạnh dạn chuyển đổi nghề.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hậu Giang Lê Quốc Tuý cho biết: Vấn đề chọn con gì - cây gì thay thế gia cầm thật ra không khó, cái chính mà nông dân cần là được hỗ trợ vốn kịp thời. Nếu phương án hỗ trợ vốn cho người nuôi gia cầm chuyển đổi nghề của Bộ NNPTNT được thực hiện sẽ rất thuận lợi.

Viện phó Viện Chăn nuôi Hoàng Văn Tiệu cho hay, vẫn còn quá sớm để nói người dân nên nuôi con vật gì thay gia cầm sau dịch, song việc chuyển đổi cần căn cứ vào điều kiện của từng hộ gia đình, từng cơ sở chăn nuôi và nhu cầu thị trường.

Không thể toàn bộ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều chuyển sang nuôi lợn hay nuôi dê. Hiện nay, ngoài các trại giống của Viện Chăn nuôi, còn có các trại giống của TCty Chăn nuôi VN và các cơ sở sản xuất giống của nước ngoài với các giống vật nuôi đa dạng như cừu, thỏ, dê. Song chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng thiếu giống vật nuôi vào thời gian đầu khi người dân chuyển đổi chăn nuôi gia cầm.

Vẫn phải duy trì đàn gia cầm sạch
Tại Đà Nẵng, gà, vịt không chết vì dịch cúm nhưng rồi cũng sẽ chết già, chết vì không được nông chủ đầu tư chăm sóc như trước... Trước bối cảnh đó, Sở Thuỷ sản nông lâm TP đã trình UBND phương án hỗ trợ người chăn nuôi gia cầm.

Đối với những hộ chăn nuôi lớn chưa tiêu huỷ, khẩn trương di dời vào khu chăn nuôi tập trung của TP. Hiện Đà Nẵng đã quy hoạch khu chăn nuôi gia cầm tập trung, dưới sự kiểm soát chặt chẽ về môi trường cũng như các điều kiện phòng dịch cúm của ngành thú y, y tế... tại xã Hoà Nhơn, huyện Hoà Vang.

Khu chăn nuôi gia cầm tập trung này rộng trên 20ha. Đây sẽ là nơi duy trì đàn gia cầm của TP, phục vụ việc tái phục hồi sau khi hết dịch và cung cấp gia cầm sạch cho thị trường Đà Nẵng trong thời gian đến. Đã có 15 hộ đăng ký, xin vào chăn nuôi khu vực này. Sở Thuỷ sản nông lâm cũng đề nghị UBND TP cho nông dân thuê đất không thu tiền trong 3 năm.

Nhóm PV