Ông Bửu Huy có thể bị phạt 5 năm tù
Các Website khác - 22/05/2006

Về việc Phó giám đốc Cty Afiex An Giang bị bắt tại Bỉ:
Ông Bửu Huy có thể bị phạt 5 năm tù

Như tin đã đưa, hồi 13h ngày 10.5.2006, Cảnh sát khu vực Heyzel, Brussels, Bỉ đã bắt giữ ông Bửu Huy - Phó giám đốc Cty XNK nông sản thực phẩm An Giang (Afiex). Theo nguồn tin của Lao Động, Cơ quan cảnh sát Bỉ đã chuyển hồ sơ bắt giữ ông Huy sang toà án và ông Huy đang bị tạm giam tại nhà tù Forest ở trung tâm Brussels.

Cũng từ nguồn tin trên, tại bắc Florida ngày 8.5.2006, đại bồi thẩm đoàn đã thông qua cáo trạng buộc tội sử dụng mác giả để nhập khẩu cá ba sa VN sang Mỹ và Canada đối với 2 Cty nhập khẩu thuỷ sản của Mỹ tại TP. Panama, bang Florida, một Việt kiều là Danny D. Nguyễn cư trú tại TP. Panama, ông Bửu Huy và 4 Cty XNK thuỷ sản của VN (thuộc các tỉnh ĐBSCL).

Từ tháng 5.2002 đến tháng 4.2005, những người và 4 Cty bị buộc tội đã cố ý dán sai mác philê đông lạnh cá ba sa nuôi lồng thành cá mú, để bán tại các chợ hải sản ở Mỹ và Canada, nhằm tránh bị áp thuế bán phá giá.

Nếu bị kết luận là phạm tội, Danny Nguyễn sẽ bị phạt tù đến 20 năm và phạt tiền lên đến cả triệu USD; các DN của VN sẽ chịu phạt đến đến 500.000USD và phải trả tất cả các khoản thuế do nhập khẩu cá ba sa vào Mỹ. Riêng ông Bửu Huy - nếu bị dẫn độ sang Mỹ và phía Mỹ chứng minh được hành vi phạm tội - thì sẽ bị phạt tù tới 5 năm và phạt tiền 250.000USD.

Quang Bình