Sản phẩm công nghiệp chủ lực: Chạy đua tìm kiếm sự hỗ trợ
Các Website khác - 22/03/2006
Các sản phẩm công nghiệp chủ lực TPHCM:
Chạy đua tìm kiếm sự hỗ trợ
Thẩm Hồng Thụy

Gần 3 năm TPHCM triển khai chương trình "Sản phẩm công nghiệp chủ lực" (SPCNCL), mới có 15 SP của 11 DN được công nhận. Có nhiều ý kiến cho rằng, các SPCNCL nhìn chung còn sàn sàn, chưa có SP thực sự nổi bật. Thế nhưng trên thực tế, nhiều DN vẫn đưa vào chương trình này.

Sản xuất mỳ ăn liền - sản phẩm
được công nhận là SPCNCL tại Cty
Vina-Acecook.

Đã thực sự tạo được sự khác biệt?

Hết năm 2005, chưa thể khẳng định số DN có SP được công nhận đã có sự tăng trưởng đột phá. Mức tăng trưởng bình quân của 11 DN trong năm 2005 là 18,8%, trong đó có DN đạt mức tăng trưởng cao từ 25%-31%, như Cty Vina-Acecook sản xuất mỳ, phở ăn liền; Cty Kymdan sản xuất nệm mút caosu thiên nhiên; Cty Tân Cường Thành sản xuất dây và cáp điện...

Trường hợp Cty Cadivi, sản lượng XK tăng đến 400%. Năm 2005 tổng doanh số của 11 DN đạt 9.832 tỉ đồng. Phó Chủ tịch thường trực UBND TP đưa ra mục tiêu: Năm 2006 quyết đưa doanh số lên 10.000 tỉ đồng. Theo một số DN, mức phấn đấu trên không phải là quá khó trong hoàn cảnh nền kinh tế TP ngày càng khởi sắc, các nhà đầu tư nước ngoài đang dồn dập đến TP tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn. Nhưng câu hỏi đặt ra là, các SPCNCL đã thực sự tạo ra sự khác biệt gì nhiều so với SP của những DN tham gia chương trình nhưng chưa được công nhận, hoặc so với những SP chưa được tham gia chương trình?

Đua nhau tìm kiếm sự hỗ trợ

Các DN có SPCNCL đã nhận được nhiều sự hỗ trợ thiết thực từ TP dù với khoản kinh phí khiêm tốn. Tuy nhiên, cuộc đua để được công nhận SPCNCL còn có một đích ngắm khác hấp dẫn hơn, đó là các DN có thể được vay vốn từ nguồn vốn kích cầu của TP, được ngân sách TP hỗ trợ lãi suất vay từ 3%-5%. Trong 2 năm 2004-2005, 11 DN đã đầu tư tổng cộng 1.224 tỉ đồng mở rộng sản xuất, trong đó có một phần vốn vay từ nguồn vốn kích cầu, và ngân sách TP đã phải chi ra hàng chục tỉ đồng hỗ trợ lãi vay.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó GĐ Sở KHĐT - cho rằng, tốc độ đầu tư mở rộng sản xuất như vậy là nhanh. Đích ngắm thứ hai, đạt danh hiệu SPCNCL cũng nhằm lấy tiếng, có thể dùng mác này để khuếch trương trong việc quảng cáo, tiếp thị.

Dư luận về cuộc đua chạy vào chương trình SPCNCL để được sự ưu ái không phải là không đáng quan tâm xem xét. Được biết, vào tháng 4.2006, Ban chỉ đạo chương trình sẽ xét công nhận tiếp đợt 2 đối với 28 SP còn lại của 26 DN. Và theo chỉ đạo của TP, chương trình sẽ tiếp tục mở rộng số lượng DN tham gia trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu SPCNCL bùng nổ về số lượng mà không tạo ra được khác biệt thực sự so với nhiều sản phẩm nằm ngoài chương trình, thì e rằng những cuộc đua vào chương trình chỉ là những cuộc tìm kiếm sự hỗ trợ thuần tuý, không đúng với thực chất tên gọi chương trình.