Sắp có phán quyết về việc đổi số thuê bao di động
Các Website khác - 12/01/2006

Theo nguồn tin VnExpress nhận được chiều 12/1, Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ kéo dài một thời gian nữa để cân nhắc phương án phù hợp. Trên 7 triệu khách hàng của VNPT có phải đổi số thuê bao di động hay không sẽ được quyết định sau cuộc họp giữa các doanh nghiệp vào tuần tới.

ắnggdhfj
Khách hàng hòa mạng thuê bao di động mới. (TBKTVN)

Phương án mở thêm 2 mạng di động mới 093 và 094 của VNPT vừa đưa ra đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía các nhà cung cấp dịch vụ khác. Theo họ, giải pháp này không mang tính lâu dài, nếu Bộ Bưu chính Viễn thông chấp nhận sẽ tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng trên thị trường viễn thông.

Ban lãnh đạo Viettel cho rằng, cách tốt nhất là áp dụng phương án đổi từ 10 lên 11 số giống như VNPT đã làm trước đó. Cách này sẽ sòng phẳng hơn giữa các doanh nghiệp. Khi ấy, nhà cung cấp nào "cháy số", tức khắc họ đều nâng cấp, lập trình lại phần mềm và có cách tuyên truyền giải thích cho khách hàng sao cho hiệu quả.

Theo VNPT, về lý thuyết, nếu nâng dãy số điện thoại lên thành 11 số, tối đa chỉ phát triển được khoảng 1 triệu thuê bao. Trong đó, lại mất khoảng 200.000 số không sử dụng được vì trùng với mã gọi đường dài hoặc quốc tế, các số của dịch vụ gọi tắt 113, 115... hoặc số chọn của các hãng taxi, dịch vụ thương mại... Như vậy, hiệu suất tối đa của các mạng di động này “gạn” lắm cũng chỉ được 60% (khoảng 500.000-600.000 thuê bao).

Theo một quan chức Viettel, với 6 nhà cung cấp dịch vụ hiện nay, kho số của quốc gia gần như đã cạn. Nếu Bộ cấp cho VNPT hai đầu số mới, 4 doanh nghiệp khác còn lại sẽ phải tranh nhau mới mong có được một mã mạng khác cho mình. Tính đến thời điểm này, Viettel chính thức đạt được thuê bao thứ 2 triệu. Với tốc độ phát triển nhanh như vậy, khoảng đầu năm 2007, nhà cung cấp này sẽ phải xin Bộ cấp kho số mới.

Bản thân S-Fone dù có trong tay 10 triệu số thuê bao nhưng do lo ngại kho tài nguyên số có hạn, doanh nghiệp cũng hơn một lần đề nghị Bộ Bưu chính Viễn thông cho phép mở thêm mạng mới. Tất nhiên, với chưa đầy 400.000 thuê bao trên toàn mạng, nhà cung cấp này đã bị từ chối kèm theo điều kiện, khi nào đạt được con số 4 triệu thuê bao di động mới được phép xin thêm số.

Giám đốc điều hành Công ty S-Fone Hồ Hồng Sơn thừa nhận, mở thêm mạng mới trước mắt, khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng tới quyền lợi của mình. Tuy nhiên, với tài nguyên số quá lớn trong tay, các doanh nghiệp sẽ phát triển một cách ồ ạt. Khi ấy, chất lượng dịch vụ sẽ ảnh hưởng mà tài nguyên số của quốc gia cũng bị lãng phí.

Ông Sơn tính toán, nếu thêm một mạng mới, VNPT sẽ tăng kho số của mình lên gấp đôi và với lợi thế hơn người, họ hoàn toàn có thể chèn ép các doanh nghiệp khác. "Theo tôi, Bộ cần có chiến lược lâu dài và tính tới lợi ích của tất cả các doanh nghiệp, không thể thấy đơn vị này thiếu là cấp ngay cho họ kho số mới", ông Sơn nói.

Không chỉ các doanh nghiệp, nhiều chuyên gia viễn thông cũng cho rằng, cái khó hiện nay là trong số 4 nhà cung cấp mà chỉ còn có 2 đầu số 097 và 099, lúc ấy ai sẽ nằm trong danh sách chọn lựa. Hơn nữa, khi thương hiệu của mình đã trở nên quên thuộc với khách hàng, những doanh nghiệp mới đều không muốn phải mất công sức, tiền bạc để có thêm một đầu số mới. Thực tế cho thấy, để có được thương hiệu như hiện nay, VinaPhone và MobiFone phải mất gần chục năm, còn Viettel cũng phải dốc không ít tiền của. Cấp thêm mã số mới cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu lại từ đầu. Cái mất khi ấy sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc nâng dãy số điện thoại từ 10 lên 11 số.

Sâu xa hơn, khi mở cửa thị trường VN gia nhập WTO, các tối tác nước ngoài cũng muốn tham gia vào thị trường viễn thông, kho tài nguyên có hạn, chắc chắn Bộ sẽ phải mở rộng thêm đầu số. "Khi ấy, sẽ kéo theo một loạt rắc rối khác, thậm chí, thị trường di động có thể đón nhận một đợt sóng gió", một chuyên gia viễn thông nhận định.

Hồng Anh

Ý kiến của bạn

Theo dòng sự kiện:
Khó quản lý các thuê bao di động trả trước (08/01)
Khuyến khích gọi điện thoại cố định dịp Tết (06/01)
Các mạng di động bó tay trước nạn xù cước (12/10/2005)
Tốn hàng nghìn tỷ đồng nuôi thuê bao di động ảo (02/09/2005)
'Viễn thông có nguy cơ quay về thời độc quyền' (27/06/2005)
Xem tiếp»