Sốt sắng làm theo lệnh giả
Các Website khác - 28/03/2006

Sự thật về việc tận thu than của Cty Thiên Nam, Quảng Ninh:
Sốt sắng làm theo lệnh giả

Khi Cty Thiên Nam đang hối hả tận thu "vàng đen" thì bất ngờ các cơ quan chức năng tỉnh QN đến kiểm tra. Điều đáng nói là một văn bản giả mạo lại được UBND tỉnh "chấp hành", trong khi chỉ đạo thật 100% của Chính phủ thì lại bị lờ đi.

Văn bản giả
Như bài trước chúng tôi đã nêu, UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép Công ty Thiên Nam tận thu than trong ranh giới đất được thuê khi thực hiện dự án nuôi trồng nông lâm sản. Công ty Thiên Nam đã đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để vừa làm dự án, vừa tận thu than tới cốt cao quy hoạch +35 được UBND tỉnh phê duyệt. "Vàng đen" hàng ngày được Công ty Thiên Nam thoải mái "xúc" và bán cho Công ty than Mông Dương với số lượng rất lớn, theo thoả thuận trong hợp đồng mà cả hai bên cùng có lợi.

Nhưng rồi bỗng xuất hiện văn bản số TB/1720-VP1 ngày 15.9.2005 của Chính phủ với nội dung: Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng giao Tổng thanh tra Chính phủ chủ trì cùng Bộ Công nghiệp, Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ TN-MT cùng UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra làm rõ và giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trong đơn thư của một số hộ dân tổ 68 khu 4 phường Mông Dương (đơn thư tố cáo Cty Thiên Nam khai thác than trái phép, gây ô nhiễm môi trường...), báo cáo Chính phủ trước ngày 4.11.2005.

Tuy nhiên, ngày 31.10.2005, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6275/VPCP-V1 truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ về việc xử lý việc giả mạo văn bản của cơ quan nhà nước: "Bộ Công an chỉ đạo điều tra làm rõ văn bản giả mạo "TB/1720-VP1".

Theo xác minh của chúng tôi, văn bản giả mạo trên được gửi đến Văn phòng Tỉnh uỷ Quảng Ninh ngày 26.9.2005 (cùng với đơn thư của một số hộ dân tổ 68 khu 4 phường Mông Dương), tiếp đó được chuyển đến UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 28.9.2005 và đến Sở TN-MT ngày 3.10.2005.

Ông Phùng Danh Đài (Giám đốc Sở TN-MT) xác nhận: "Có văn bản chỉ đạo nêu trên của Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sở nhận được qua bưu phẩm số 365060001 do Chủ tịch UBND tỉnh QN chuyển đến ghi ngày 29.9.2005".

Đáng nói hơn, Chủ tịch UBND tỉnh QN Vũ Nguyên Nhiệm còn bút phê vào lá đơn tố cáo của người dân Cty Thiên Nam đính kèm văn bản giả mạo này, chỉ đạo: "Kính gửi anh Hưng để phối hợp thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ" - (tức là kiểm tra Cty Thiên Nam - P.V).

Ngày 5.12.2005, Chủ tịch UBND tỉnh QN Vũ Nguyên Nhiệm có văn bản số 3164 gửi Thủ tướng Chính phủ nhận khuyết điểm: "Trong quá trình tiếp nhận đơn thư như vậy có kèm theo văn bản ghi ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (nêu trên).

Khi tiếp nhận công văn, Văn phòng UBND tỉnh không phát hiện ra đó là văn bản giả mạo(?) nên đã chuyển cho đồng chí chủ tịch. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng không xem xét kỹ (?) và đã ghi vào góc đơn của nhân dân tổ 68 khu phố 4 (đính kèm với văn bản giả mạo) là chuyển đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Hưng để phối hợp thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ (...). Chúng tôi xin nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm không để các sự việc tương tự đáng tiếc xảy ra?".

Kiểm tra, giám sát việc khai thác than là hoàn toàn đúng, những ai khai thác than mà xâm hại đến lợi ích quốc gia thì phải xử lý (mà Cty Thiên Nam là một ví dụ cụ thể). Tuy nhiên, việc kiểm tra theo lệnh một văn bản giả mạo thì lại không ổn.

Bất tuân thượng lệnh
Theo báo cáo số 2041/BC-TNMT ngày 28.10.2005 của Sở TN-MT QN về việc kiểm tra các DN và cá nhân đang tận thu than ở QN, khu vực hộ gia đình ông Phạm Văn Soài (tổ 13 khu 7 phường Quang Hanh) khai thác than lộ thiên ở 3 vị trí thuộc phía đông Nhà máy nước Diễn Vọng, nằm trong vùng cấm hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định của văn bản số 491/CP-CN ngày 13.5.2002 của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký (văn bản thật 100).

Thế nhưng, từ hơn một năm qua UBND tỉnh QN vẫn cho phép hộ này khai thác than và nhiều lần gia hạn cho tận thu than trong vùng cấm. Cụ thể, theo báo cáo của Sở TN-MT, về thủ tục pháp lý, ông Soài không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hành nghề khai thác khoáng sản; không có quyết định cho thuê hoặc giao đất của cấp có thẩm quyền để khai thác tận thu than; không có thiết kế tận thu than; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường... Thế nhưng ông Soài vẫn được UBND tỉnh QN cho phép tận thu than trong đất trồng rừng, tại văn bản số 234 ngày 31.1.2005 đến hết ngày 31.3.2005. Hết thời hạn này, ông Soài lại được gia hạn tận thu than đến ngày 30.6.2005, bằng văn bản số 610. Ngày 1.7.2005 UBND tỉnh lại có văn bản số 1548/UB đồng ý gia hạn đến hết ngày 31.12.2005!

Rõ ràng trong khi "lờ" quy định của Chính phủ về không cho phép khai thác than ở vùng cấm thì lãnh đạo UBND tỉnh QN lại quá sốt sắng "chỉ đạo thực hiện" theo một "ý kiến" tại "văn bản" giả mạo. Từ thực tế này không thể không đặt ra câu hỏi về vấn đề động cơ.

Đỗ Lê Tảo