Thị trường lung lay theo giá vàng
Các Website khác - 22/11/2005

Thị trường lung lay theo giá vàng

Với mức giá gần 500USD/oz trên thị trường thế giới, giá vàng đạt mức kỷ lục, tác động đáng kể đến nghiệp vụ huy động và cho vay bằng vàng của các ngân hàng thương mại (NHTM). Thị trường nhà đất sau cú nhảy bất ngờ của giá vàng cũng trở nên trầm lắng hơn.

Cho vay bằng vàng: Ế ẩm!
Ông Nguyễn Tài Quý Nam - Phó Tổng GĐ NHTMCP Việt Á - cho biết: Giá vàng tăng cao sẽ khiến việc cho vay bằng vàng rất khó khăn. Nguyên nhân do chênh lệch lãi suất (khoảng 0,4%/tháng) giữa cho vay bằng vàng và cho vay bằng VND không đủ bù đắp khoản chênh lệch do vàng tăng giá.

Ngược lại với cho vay, huy động vốn bằng vàng lại không hề bị ảnh hưởng, thậm chí còn khá hấp dẫn. Ông Phạm Văn Thiệt - Tổng GĐ NHTMCP Á Châu - cho hay, dù giá vàng tăng, ngân hàng không bị ảnh hưởng khi cho vay bằng vàng bởi việc cho vay đã được bảo đảm (thế chấp) bằng vàng.

Hầu hết các NH khi cho vay bằng vàng cũng đều huy động vàng, vì thế, nói như ông Phạm Văn Thiệt: NH huy động thế nào thì cho vay thế, chỉ hưởng chênh lệch lãi suất, vì thế không có gì đáng lo ngại khi giá vàng tăng lên.

Được biết, các NHTM cho vay bảo đảm bằng vàng chủ yếu phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu mua nhà. Kết quả tổng hợp của chi nhánh NH Nhà nước TPHCM cho thấy, 9 NHTM có huy động và cho vay vàng trên địa bàn TP đã đạt 4.108 tỉ đồng vốn huy động và 3.133 tỉ đồng dư nợ, tăng gần 72% so với năm trước.

Giá nhà đất giảm
Bà Châu Thị Thu Nga - Giám đốc Cty cổ phần đầu tư xây dựng nhà đất - cho biết: Các giao dịch nhà đất lúc này đang trong tình trạng trầm lắng, người mua và người bán hầu như không gặp nhau.

Bà Nga cũng thừa nhận: "Giá vàng tăng nhanh như hiện nay cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường nhà đất, làm cho các giao dịch mua bán bất động sản vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn".

Giám đốc một DN chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản (xin không nêu tên) khi trao đổi với chúng tôi lại cho rằng: Giá vàng tăng sẽ không tác động đến giá mua bán nhà của các dự án đầu tư xây dựng nhà ở các khu đô thị, khu dân cư mới... bởi không một chủ đầu tư các dự án loại này bán nhà theo giá vàng mà đều quy hết ra tiền mặt.

Nhưng giá vàng tăng cũng sẽ tác động mạnh tới các giao dịch mua bán nhà đất trong các khu dân cư, của các nhà đầu cơ buôn bán bất động sản... mà trước đây họ đã mua bằng vàng và nay muốn bán bằng vàng.

Và việc mua, bán nhà trong các khu dân cư lúc này là rất bất lợi, bởi giá vàng tăng sẽ đẩy giá nhà đất lên cao làm cho việc mua và bán nhà càng khó khăn.

Nhiều "trùm" kinh doanh nhà đất đã vỡ nợ vì đầu cơ, nhiều chủ đang phải bỏ trốn để tránh xiết nợ. Các trung tâm giao dịch mua bán nhà đất lại đang lôi kéo khách bằng chiêu "bán nhà không tính theo giá vàng" và theo họ, giá vàng lên là thời điểm mua nhà có lợi nhất, bởi giá nhà đất đang "đóng băng".

Hạnh Phương - Công Thắng