Thị trường tiêu dùng đắt hàng, giá tăng nhẹ
Các Website khác - 12/01/2006

Từ thực phẩm tươi sống, chế biến đến hàng tiêu dùng và đặc biệt là bánh kẹo, mứt... đều là những mặt hàng đắt khách nhất trên thị trường hiện nay. Nhu cầu mua sắm Tết tăng dẫn đến giá bán cũng nhích lên trên dưới 5% tùy loại.

Tại chợ Bình Tây, An Đông, Hòa Bình không chỉ có hàng nội, bánh mứt ngoại tràn vào ngày càng tăng. Giá bán các mặt hàng này cũng tăng trên 5% so với tháng trước. Cụ thể, mứt bí cây 18.000 đồng/kg, tăng 1.500 đồng; gừng 28.000 đồng/kg, tăng gần 1.000 đồng... mứt khoai sen 18.000 đồng và dừa non là 30.000 đồng. Ông Huỳnh Trung Bảo, Cán bộ Phòng tổng hợp chợ Bình Tây cho biết, năm nay hàng nội chiếm hơn 70% thị phần, tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn thích chọn mua hàng ngoại nhập, nhất là hàng do thương lái đưa về các tỉnh miền Tây. Một phần, do giá cả hàng ngoại cũng ngang bằng với hàng nội, thậm chí có nhiều loại mứt còn rẻ hơn hàng nội khoảng 10%.

Nhu cầu mua sắm Tết đang ngày càng tăng cao. Ảnh: T.V.

Giá bánh, mứt nội vốn đã tăng cao, nay do ảnh hưởng của giá nguyên liệu đầu vào (đường sản xuất tăng) nên giá bán ra trên thị trường cận Tết khó có thể đứng yên. Hiện giá các loại bánh hộp tăng ít nhất trên dưới 3.000 đồng/kg. "Sức mua thường mạnh từ giữa tuần này đến cận Tết. Năm nào cũng vậy càng gần đến ngày người lao động về quê thì giá bánh mứt cũng tăng theo, vì nhu cầu quá lớn. Từ đó, các tiểu thương cũng tranh thủ cơ hội để nâng giá bán ra", một cán bộ trong Ban quản lý chợ Hòa Bình cho biết.

Không chỉ ở các chợ đầu mối mà ngay cả các nhà sản xuất bánh kẹo, thực phẩm cũng dự báo giá bánh mứt sẽ tăng lên trong tuần tới. Riêng Công ty Kinh Đô thì cho biết sẽ không tăng giá bánh, kẹo Tết vì đã dự trữ được một lượng đường đủ sản xuất cho mùa bánh Tết từ trước. "Tuy giá nguyên vật liệu đầu vào đã tăng, nhất là đường sản phẩm đường nhưng do công ty đã có chuẩn bị nguồn dữ trữ trước. Vì thế, giá nguyên liệu tăng không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh nên công ty vẫn giữ nguyên giá bán ra", bà Nguyễn Ngọc Liên, Trưởng phòng đối ngoại Kinh Đô cho biết.

Qua khảo sát của VnExpress, ngoài bánh, kẹo, mứt và hàng tiêu dùng thì các mặt hàng thực phẩm ở các chợ đầu mối Phạm Văn Hai, Bình Tây, Chánh Hưng... về chợ rất dồi dào. Tại chợ đầu mối thủy sản, thịt lợn Chánh Hưng và Phạm Văn Hai, sức mua đang vào giai đoạn nóng. Trong đó, đáng chú ý là mặt hàng thủy hải sản. Theo ông Trương Minh Đức, Phó phòng Kinh doanh Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, quận 8, người tiêu dùng thường chọn mua thủy hải sản tương sống để dùng trong những ngày Tết. Thời tiết nắng nóng, người dân thích dùng thủy hải sản và các loại cá để hạn chế lượng dầu mỡ.

Hiện giá tôm sú, cua, ghẹ... đã tăng trên trên 7% so với tuần trước. Tôm sống có giá từ 110.000 đồng đến 130.000 đồng/kg (loại 30 con/kg), tôm chết trên dưới 90.000 đồng/kg. Đặc biệt là sản phẩm mực, giá bán tăng mạnh. Mực ống con lớn có giá bán 80.000-100.000 đồng/kg. "Giá các mặt hàng thủy sản, nhất là tôm sú, mực, cua ghẹ tại chợ luôn biến động mỗi ngày. Đặc biệt là trong những ngày lễ, tết sắp đến, vì nhu cầu tiêu thụ mạnh", ông Đức nói.

Thịt bò, lợn hiện tại chợ Phạm Văn Hai cũng tăng trên 5% so với 2 tuần trước. Ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban quản lý chợ cho biết, lượng hàng về chợ không thiếu nhưng do đây là thời gian các nhà sản xuất có nhu cầu về nguyên phụ liệu lớn. Vì thế, có khả năng trong tuần tới giá bán lẻ thịt nạc, đùi sẽ tăng thêm, do người tiêu dùng đổ xô mua thịt lợn ngon. Chợ sỉ tăng giá bán thì chợ lẻ không thể để yên. Giá thịt lợn đùi bán ra tại chợ lẻ Hòa Bình, quận 5 hiện là 42.000 đồng/kg, nạc 55.000 đồng... "Một nguyên nhân khác khiến giá thịt lợn nhích lên là do người tiêu dùng vẫn chưa dám sử dụng thịt gà nhiều", ông Trang nói.

Nguyễn Thùy